fbpx

Review Cu-Tep ครั้งที่ 5 / 2559 วันที่ 15 พฤษภาคม 2559

ข้อสอบ cu-tep

Review Cu-Tep ครั้งที่ 5 / 2559 วันที่ 15 พฤษภาคม 2559

 

วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2559 เป็นการสอบ CU-TEP ที่ต้องมีการวางแผนการเดินทางให้รอบคอบค่ะ เพราะว่ามีกิจกรรม Bike for King การปั่นจักรยานรอบกรุง อาจจะมีการปิดถนนบางจุด ดังนั้น ต้องศึกษาเส้นทางการจราจรกันนิดนึง แอบเห็นน้องๆ บางคนวิ่งลุ้น กันขึ้นห้องสอบ เพราะว่าไม่ได้คิดว่าจะมีปิดถนน ผู้ปกครองก็พลอยลุ้นกันไปด้วย พี่เองก็รีบไปแต่เช้าเหมือนกันค่ะ ไปถึงก่อนดีกว่า ไม่ต้องมานั่งลุ้น การสอบในวันนี้ ห้องสอบของบางคนถูกเปลี่ยนนะคะ หากเช็คห้องสอบในระบบในช่วงแรก และไม่ได้เปิดเช็คอีกครั้งก่อนวันสอบจริง ห้องสอบอาจจะยังไม่อัพเดท แต่ว่าก็ไม่เป็นไรค่ะ หากมาตรวจสอบที่กระดานเลขที่นั่งและห้องสอบก่อนขึ้นห้องสอบ ก็จะช่วยยืนยันห้องสอบและเลขที่นั่งสอบจริงได้อีกทีค่ะ ซึ่งของพี่เองก็โดนเปลี่ยนห้องสอบจากชั้น 2 เป็นชั้น 5 ค่ะ อันนั้นยังไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ ตอนก่อนเข้าห้องสอบจริง ตื่นเต้นมากกว่า เพราะว่าวันไปสอบ พี่ไม่สบายค่ะ น้ำมูกไหลตลอดเวลา พอกำลังจะเดินเข้าห้องสอบ เจ้าหน้าที่คุมสอบตัวแม่ (ย้ำว่าตัวแม่ เพราะเป็นคนที่เดินคอยคุมเจ้าหน้าที่คุมสอบประจำแต่ละห้องอีกที) ไม่อนุญาตให้เอากระดาษทิชชูเข้าห้องสอบค่ะ พี่ก็แจ้งว่า น้ำมูกไหลตลอดเวลาเจออากาศเย็นๆ ขอเอาทิชชูเข้าไปสั่งน้ำมูกได้ไหมคะ คำตอบคือ ไม่ได้ค่ะ ให้สั่งน้ำมูกให้เรียบร้อย ก่อนเข้าห้องสอบ (เย้ย เราสามารถสั่งน้ำมูกให้หมด โดยบังคับไม่ให้มันไหลระหว่างสอบได้ด้วยเรอะ!!!) พี่ก็งงๆ ไปค่ะ ไม่อยากเว้าวอนต่อ ตอนสอบก็นั่งสูดน้ำมูกไป เห็นภาพเลยมั้ยคะ 555+ อนิจจา น่าสงสารจริงๆ ไม่ให้เอากระดาษทิชชูเข้าไปสั่งน้ำมูก แต่ว่าพี่เคยเอาเข้าไปได้นะคะ ครั้งก่อนหน้านี้ แต่ว่าไม่ได้เจอเจ้าหน้าที่คุมสอบตัวแม่คนนี้ค่ะ ตอนเอาเข้าไปก็ให้วางไว้ใต้โต๊ะ และพอใช้เสร็จก็ให้ใส่ถุงซิปล็อควางไว้ใต้โต๊ะไม่ให้เอาออกมาค่ะ

 

CU-TEP Listening ครั้งนี้ เสียงคนพูดมีหลากหลายค่ะ พูดไม่เร็วเกินไป ฟังง่าย สำนวนแทบไม่ค่อยมี เป็นเรื่องทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวัน เข้าใจได้ง่ายค่ะ อาจจะมีในส่วน Talk ที่อาจจะฟังยากหน่อย เพราะพูดเร็ว

 

CU-TEP Reading การอ่าน เนื้อเรื่องไม่หินไปหมดซะทุกเรื่องค่ะ Cloze test ถือว่าออกมาช่วยเราได้เยอะ จะมีส่วนของเรื่องท้ายๆ ที่อาจจะยาว และทำความเข้าใจยากซะหน่อย เพราะเป็นเรื่องการทดลองการค้นพบทางการแพทย์เกี่ยวกับการรักษาโรค Asthma (โรคหืด นั่นเอง )

 

CU-TEP Writing ( Grammar ) ข้อสอบ Part นี้ ในครั้งนี้ ถ้าใครไม่เอะใจ ดูให้ดีๆ ก็อาจพลาดคำตอบที่ถูกต้องไปได้ค่ะ ข้อสอบหลอกเรื่องง่ายๆ มาเยอะมาก แต่นำไปแทรกในประโยคยาวๆ เลยทำให้ดูยากขึ้น ซึ่งข้อสอบแนวนี้ ยิ่งตอกย้ำให้เราเห็นว่า โจทย์ยาวไม่ได้แปลว่ายาก และโจทย์ยากก็ไม่จำเป็นต้องยาวค่ะ

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/