fbpx
084-942-4261

Review CU-TEP ครั้งที่ 3 / 2559 วันที่ 13 มีนาคม 2559

By chulatutor   on 15/03/16
ข้อสอบ cu-tep

Review CU-TEP ครั้งที่ 3 / 2559 วันที่ 13 มีนาคม 2559

สวัสดี เดือนมีนาคมค่ะ ยังไม่ทันเข้าเดือนเมษายนเลยนะคะ อากาศก็อบอ้าว ร้อนทะลุปรอทไปซะแล้ว การไปสอบ CU–TEP ในเดือนนี้ ก็ต้องฟันฝ่าอากาศที่ร้อนอบอ้าวในตอนเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2559 ไปค่ะ คนสอบหนาแน่นเหมือนทุกครั้ง ครั้งนี้ไปก่อนเวลาเกือบชั่วโมงเลยมีเวลานั่งสังเกตอากัปกิริยาท่าทางของผู้ที่ไปสอบ อยากให้คำแนะนำสำหรับคนที่ต้องการเผื่อเวลามาถึงให้เร็ว สามารถมานั่งรอใต้ตึกอาคารมหิตฯ ที่เป็นสถานที่สอบได้ค่ะ (หรืออาจเป็นตึกบรมราชกุมารี ในบางครั้งที่ไม่สามารถจัดสอบที่ตึกมหิตฯ ได้ค่ะ) นอกจากมีโต๊ะและเก้าอี้ให้นั่งรอแล้ว ยังมีโรงอาหารสำหรับนิสิต เปิดขายอาหารในตอนเช้าด้วยค่ะ รับรองว่า อาหารอร่อย ราคาเป็นมิตร แนะนำค่ะ และจะทำให้เราผ่อนคลายความกดันก่อนการเข้าห้องสอบได้ดีด้วยค่ะ มานั่งทานอาหารเช้า เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย รอเวลา 8.15 น. ก็ค่อยๆ ทยอยเดินขึ้นห้องสอบได้ค่ะ อ๊ะๆ อย่าลืมนะคะ การมาสอบที่สถานที่ราชการ มหาวิทยาลัยอันทรงเกียรติ เราต้องแต่งตัวให้ถูกระเบียบตามที่ศูนย์สอบฯ ระบุไว้อย่างเคร่งครัดนะคะ ไม่เช่นนั้น อาจจะไม่ได้เข้าห้องสอบ เสียทั้งโอกาสและเวลาเลยค่ะ ที่พบเห็นบ่อยๆ ที่คนละเลยก็เรื่อง รองเท้าไม่หุ้มส้น กางเกงยีนส์รัดรูป เสื้อยืด ฯลฯ และที่สำคัญ อย่าลืมพกบัตรประชาชนที่ยังไม่หมดอายุ หรือพาสพอร์ตที่ยังไม่หมดอายุมาเพื่อใช้แสดงตัวตนด้วยค่ะ กรรมการคุมสอบจะอนุญาตให้นำแค่กระเป๋าสตางค์ใบเล็ก ใส่ในถุงซิปล็อค และนำไปวางไว้ใต้เก้าอี้ที่นั่งสอบได้เท่านั้นค่ะ นาฬิกา เครื่องเขียนอะไรใดใดไม่ต้องเอาเข้าไปเลยค่ะ ห้าม!!!!! ศูนย์สอบมีให้หมดค่ะ

 

 

CU-TEP Listening

รู้สึกว่าครั้งนี้ส่วนของ Short conversation สำนวนเยอะ พูดเร็ว และคำถามยาก เนื้อหาก็ค่อนไปทางยากมากกว่าง่าย ฉะนั้นครั้งนี้ใครที่อ่านเรื่องสำนวน ฝึกหังแบบฝึกหัดบ่อยๆ จะได้เปรียบคนอื่นค่ะ

 

CU-TEP Reading

ไม่ยากอย่างที่คาดไว้ค่ะ เนื้อหาอ่านเข้าใจง่ายได้ทั้ง 6 เรื่องเลย เรื่องก็ยังวนเวียนในประเภทเดิมๆ เช่น ภาวะโลกร้อน การค้นคว้าวิจัยเทคโนโลยีใหม่ๆ ข่าวของแต่ละประเทศ สิ่งที่ยากของการอ่านคือส่วนของคำถามค่ะ คำถามและคำตอบ จะใกล้เคียงกัน ต้องหาคำตอบดีๆ และคำศัพท์ ก็ต้องหมั่นท่องค่ะ ครั้งนี้เราเจอศัพท์ที่เราเคยเจอไปแล้วครั้งก่อน อย่างเช่นคำว่า exacerbate ด้วยค่ะ เอ๊ะ แปลว่าอะไรนะ ลืมยัง?

 

CU-TEP Grammar

เรื่อง Grammar นี่เรียกว่าถ้าครั้งไหนเจอเรื่องที่ใครถนัดก็โชคดีไปค่ะ ครั้งนี้แทบไม่ค่อยมีเรื่อง Conjunction จะหนักไปเรื่อง Pronoun Participle Perfect Tense และเพศพจน์ของประธานค่ะ

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

Review CU-TEP ครั้งที่ 3 / 2559 วันที่ 13 มีนาคม 2559

การไปสอบ CU–TEP ในเดือนนี้ ก็ต้องฟันฝ่าอากาศที่ร้อนอบอ้าวในตอนเช้าไปค่ะ คนสอบหนาแน่นเหมือนทุกครั้ง ครั้งนี้ไปก่อนเวลาเกือบชั่วโมงเลย

CHULATUTOR
Published:2016-03-15
Modified:2018-03-19