รีวิว ข้อสอบ cu-tep รอบ มิถุนายน 2558 รอบ 2

02-252-8633 , 084-942-4261
รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ มิถุนายน 2558 รอบ 2
By chulatutor   on 06/07/15

รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ มิถุนายน 2558 รอบ 2

การสอบ CU-TEP ครั้งที่ 7 รอบที่ 2 ของเดือนมิถุนายน 2558 ได้สนามสอบเป็นอาคารบรมราชกุมารี คณะอักษรศาสตร์ค่ะ ข้อดีของสนามสอบคณะอักษรศาสตร์คือ ร่มรื่น ทางเดินขึ้นลงบันไดค่อนข้างกว้าง เดินสบาย แม้ลิฟท์จะมีน้อยแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินขึ้นลงห้องสอบเพราะว่าบันไดทางเดินขึ้นลงนั้นเอื้อต่อการออกกำลังขาเป็นอย่างยิ่งค่ะ ข้อดีอีกข้อคือ เรื่องห้องน้ำค่ะ ห้องน้ำที่อาคารบรมราชกุมารี จะมีทุกชั้นโดยแยกเป็นห้องน้ำชายและห้องน้ำหญิงคนละฝั่งของตึก เป็นสัดส่วนดี และไม่ต้องเดินอ้อมไกล มีหลายห้อง และโปร่ง อากาศถ่ายเท ฮ่าๆ เข้าห้องน้ำให้สบายๆ ก่อนเข้าห้องสอบ สมองจะได้ปลอดโปร่งนะคะ (นี่ไม่ได้เข้าข้างคณะตัวเองจริงจริงน้า) ส่วนข้อเสีย ที่ไม่รู้ว่าจะจัดว่าเป็นข้อเสียได้หรือไม่คือเรื่องเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ในห้องสอบค่ะ พี่ว่าระบบแอร์ที่คณะอักษรศาสตร์นั้นเย็นถึงขั้นหนาวเลยก็ว่าได้ ขนาดว่าพกเสื้อคลุมคาร์ดิแกนเข้าไปด้วยแล้วยังแอบนั่งสั่นเล็กๆ ในห้องสอบ แอร์เย็นจริงๆ ค่ะ ทางที่ดีไม่ว่าน้องๆ จะได้สนามสอบเป็นคณะใดในจุฬา ฯ ก็ตาม ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาวเผื่อไปด้วยทุกครั้งนะคะ ถึงจะร้อนก็พกติดไว้ไม่เสียหาย เอาเข้าห้องสอบได้อยู่แล้ว แต่ถ้าเกิดหนาวขึ้นมาแล้วไม่มีติดตัวไว้ จะหนาวสั่นไม่มีสมาธิทำข้อสอบกันเอานะคะ ข้อสุดท้ายไม่ขอจัดอยู่ในทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะเป็นเรื่องความชอบ คือเรื่องโต๊ะที่นั่งทำข้อสอบคะ โต๊ะทำข้อสอบที่คณะบัญชี หากเป็นห้องรวม จะเป็นโต๊ะ lecture แบบที่พับได้ ซึ่งส่วนตัวแล้ว ไม่ค่อยปลื้มเพราะมันชอบโยกเยกไม่มั่นคงเวลาเราวางข้อศอกบนโต๊ะแรงๆ หรือเผลอเอนตัวไปข้างหน้ามากไป โต๊ะมันจะพับลงตล้อดตลอด แต่โต๊ะ lecture ที่คณะอักษร ฯ จะเป็นแบบตายตัว ไม่สามารถพับขึ้นลงได้ ซึ่งตรงนี้พี่ชอบค่ะ มันดูถึกทน ไม่ต้องกังวลว่าโต๊ะจะพับลงถ้าเราลงน้ำหนักมากเกินไป อิอิ เป็นความชอบส่วนตัวนะคะ ไม่เกี่ยวกับใคร ^^

 

ข้อสอบ CU-TEP listening

ครั้งนี้ เสียงของผู้พูดจะเน้นผู้หญิงเป็นหลัก โดยมีเสียงผู้ชายเหมือนเป็นคนพูดประกอบ ในช่วงบทสนทนาค่ะ และเสียงของทั้งผู้หญิงและผู้ชายเป็นคนเดียวกันตลอดทุกข้อที่พูด ซึ่งถ้าใครคุ้นฟังออกก็จะสบายไปทุกข้อ แต่ถ้าใครไม่คุ้นก็ต้องเงี่ยหู ตั้งใจฟังนิดนึงค่ะ เพราะไม่เปลี่ยนคนพูดเลย และเสียงของผู้หญิงจะค่อนข้างพูดเร็วและรวบคำ ดังนั้นหลุดไม่ได้เลยค่ะ

 

ข้อสอบ CU-TEP reading

สำหรับข้อสอบการอ่านครั้งนี้มีทั้งหมด 6 เรื่องค่ะ เฉลี่ยความยาวนั้น พอๆ กันหมด คำถามที่ถามเรื่องศัพท์ในครั้งนี้ เป็นคำศัพท์ที่ยอดฮิต พบเจอกันในห้องเรียนนะคะ แต่แน่นอนไม่ใช่คำที่เจอในชีวิตประจำวัน เช่น exacerbated , stigmatized ,smuggle เป็นต้น และครั้งนี้ ถามคำศัพท์ทุกเรื่องเลยค่ะ อาจเป็นข้อได้เปรียบของคนแม่นศัพท์เลยก็ว่าได้

 

ข้อสอบ CU-TEP Writing

ส่วน Grammar ก็เช่นเดียวกับทุกๆ ครั้งค่ะ เนื้อหาไม่พ้นเรื่องเดิมๆ ที่เราเจอะเจอมาตลอด เพียงแต่ความยากง่ายของแต่ละครั้งจะอยู่ที่ตัวโจทย์ ความหมาย คำศัพท์ และความยาวของโจทย์มากกว่า ซึ่งถามว่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้มีผลมากน้อยเพียงใดกับการทำข้อสอบส่วนนี้ ตอบจากใจค่ะ ว่ามีส่วน เพราะข้อสอบ Grammar บางครั้งก็ต้องแปลเพื่อความเข้าใจมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าถ้าแปลโจทย์ไม่ออก แปลไม่ได้ จะทำไม่ได้นะคะ เพราะโครงสร้างยังไงก็เป็นหลักการตายตัวค่ะ ดังนั้นขอให้เรามั่นใจ แม่นหลัก ไม่ต้องไปกังวลเลยค่ะ

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

รีวิว ข้อสอบ cu-tep รอบ มิถุนายน 2558 รอบ 2

การสอบ cu-tep ครั้งที่ 7 รอบที่ 2 ของเดือนมิถุนายน 2558 ได้สนามสอบเป็นอาคารบรมราชกุมารี คณะอักษรศาสตร์ค่ะ ข้อดีของสนามสอบคณะอักษรศาสตร์คือ ร่มรื่น ทางเดินขึ้นลงบันไดค่อนข้างกว้าง เดินสบาย
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin