รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ วันที่ 16 กรกฎาคม 2560

ข้อสอบ cu-tep july 2017

รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ วันที่ 16 กรกฎาคม 2560

 

 

สวัสดีกันอีกครั้งค่ะ สำหรับการรีวิวข้อสอบ CU-TEP ประจำเดือนกรกฎาคม 2560 วันนี้ต้องบอกเลยว่าก่อนวันไปสอบมีพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่าให้ระวังฝนกระหน่ำตกทั่วกรุงเทพช่วง 2-3 วันนี้ ก็เลยรีบตื่นไปแต่เช้า กลัวฝนตก รถติด แต่ปรากฏว่า ไม่มีฝนซักเม็ดเลยค่ะ ทั้งตอนสอบและหลังสอบเสร็จ มีอากาศอบอ้าวนิดๆ เหมือนว่าจะมีฝน แต่ก็ไม่ตกอ่ะ ถือว่าโชคดีก็แล้วกันนะ

 

มาดูเรื่องการสอบในวันนี้กันบ้างค่ะ การสอบในครั้งนี้สิ่งที่สังเกตว่าเป็นระบบมากขึ้นกว่าเดิม จากเดิมที่ก็เป็นระบบอยู่แล้ว ก็คือเรื่องเสียงตามสาย ซึ่งเสียงตามสายเดิมก็มีอยู่ค่ะ แต่คราวนี้มากำกับทุกช่วงขณะเลยค่ะ ตั้งแต่ให้แจกกระดาษคำตอบ แจกข้อสอบ เปิดเช็คข้อสอบ อย่าเพิ่งทำข้อสอบให้รอทำพร้อมกัน ซึ่งก็ดีค่ะ เป็นการคุมมาตรฐาน เพราะว่ากรรมการคุมสอบแต่ละห้องใจดี หรือตรวจเข้มงวดไม่เหมือนกันค่ะ ส่วนในเรื่องการแต่งตัวไปสอบ ครั้งนี้ไม่เห็นอะไรผิดแปลกมากค่ะ ส่วนมากใส่ชุดนักเรียน นักศึกษา และชุดทำงานแบบเรียบร้อย

 

อุปสรรคในการทำข้อสอบในครั้งนี้ สำหรับใครที่ได้สนามสอบที่ตึกมหิตฯ นะคะ ต้องบอกเลยว่า จะมีการรับน้องของคณะเศรษฐศาสตร์ มีการร้องเพลงเชียร์ เสียงดังประมาณนึงเลยค่ะ แล้วก็ถ้าใครนั่งห้องเล็ก และนั่งริมหน้าต่างด้วยแล้วละก็ ถ้าไม่มีสมาธิจดจ่อกับตัวข้อสอบ ได้เผลอไปร้องเพลงกับเค้าแน่นอนค่ะ และอีกอย่างก็คือ แอบรู้สึกว่าที่นั่งริมๆหน้าต่าง ได้ยินเสียงตอน Part listening ไม่คมชัดเท่ากับคนที่นั่งกลางๆ ห้อง หรือนั่งใต้ลำโพง คือมันก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้ยินนะคะ แต่ว่ามันต้องตั้งใจฟังจริงๆ และถ้าพูดตามตรงก็ได้ยินไม่ดังมากเท่ากับเวลาที่นั่งกลางๆ ห้องอ่ะค่ะ

 

CU-TEP Listening แม้จะมีอุปสรรคเรื่องการนั่งริมหน้าต่าง มีเสียงจากภายนอกแทรกเข้ามารบกวนบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้การตั้งใจทำข้อสอบ Listening น้อยลงค่ะ Listening ในครั้งนี้ ไม่โหดร้ายกับเราค่ะ พูดไม่เร็วเกินไป แถมเรื่องไม่ซับซ้อน เรื่อง TALK อาจมีความยากตรงการถามรายละเอียดบ้าง แต่ถ้าเราตั้งใจฟัง ไม่หลุด หรือจดโน้ตไว้ตอนเทปพูด ทำได้แน่นอนค่ะ เพราะเรื่องที่เคยฝึกๆ ทำมากันตอนเรียนในคลาสนั้น ยากกว่าเยอะแยะ

 

CU-TEP Reading ครั้งนี้ ความน่าวิตก่าจะอยู่ที่คำถามกับการหาคำตอบมากกว่าค่ะ เนื้อเรื่องไม่ได้ยาวไป แต่ว่าก็ต้องจับประเด็นให้ดี ว่าเรื่องสื่อว่าอะไร และคำตอบต้องการอะไร ย้ำอีกทีนะคะ ระวังเรื่องการแปลงข้อความในเนื้อเรื่องกับในโจทย์ ความหมายอาจเหมือนกัน แต่แปลงข้อความ เขียนในอีกรูปแบบทำให้เราพลาดได้ค่ะ เน้นเรื่องการจับใจความ ความหมายของประโยคให้ดีค่ะ

 

CU-TEP Grammar เรื่องตระกูล P เยอะมากเลยค่ะ ทั้ง Participle, Passive Voice, Present Perfect , Pronoun ฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ก็จะเจอเรื่องพวกนี้กันประจำ เลยไม่ค่อยห่วงน้องๆ ที่เตรียมตัวมาอย่างดี สำหรับพาร์ทนี้ค่ะ

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/ 

 

เนื่องจากมีผู้โทรเข้ามาปรึกษาจำนวนมาก
หากต้องการสอบถามเร่งด่วน ติดต่อได้ที่
LINE ID: @chulatutor