fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

รีวิว ข้อสอบ cu-tep รอบ กรกฎาคม 2558

By chulatutor   on 22/07/15
รีวิว ข้อสอบ cu-tep รอบ กรกฎาคม 2558

รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ กรกฎาคม 2558

 

สวัสดีจ้า ไม่ได้พบกันนานเลยนะคะสำหรับเรื่องการวิเคราะห์ข้อสอบ CU-TEP กันเนี้ย สำหรับวันนี้นะคะ พี่ก็มีอะไรเด็ด ๆ มานำเสนอน้อง ๆ ได้ฟังกัน เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า วันนี้พี่ก็ได้ไปทำการสอบ CU TEP รอบ วันที่ 19 กรกฎาคม 2558 มาด้วยละคะ พี่จะมาบอกให้น้อง ๆ เห็นกันว่า โดยภาพรวมแล้วเนี้ยมีลักษณะเป็นแบบไหนบ้าง และมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างหรือเปล่า

 

ข้อสอบ CU-TEP listening

สำหรับในส่วนนี้พี่ก็ต้องขอบอกน้อง ๆ ก่อนเลยนะค่ะว่า ยากสสสสสสสสสสสสสสสส์ มากก เมื่อเทียบกับรอบก่อนนี้นะ อย่างแรกเลยนะคะ ก็คือว่า สำเนียงที่ฟังไม่ถนัดเท่าไร หรืออาจจะเป็นเพราะลำโพงในห้องสอบก็ไม่แน่ใจ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของ speed ในการพูดที่ค่อนข้างเร็วอีกด้วยทำให้เบลอได้เหมือนกัน สำหรับน้องๆที่ยังไม่ถนัดเวลาเจอสำเนียงแปลก ๆ แต่ที่ทำให้ความยากของตัวข้อสอบมันทวีความแรงขึ้นอีกก็คือในเรื่องของ choice นะคะ ที่ค่อนข้างยาวววววววววววว ทำให้เวลาในการอ่านของเราน้อยลงไปด้วย เพราะมีถึง 4 ตัวเลือกด้วยกันทำให้เราจะต้องเร็วมากในการกวาดสายตาอ่าน เพราะข้อต่อไปก็มาจ่ออยู่หน้าเราตลอดเวลา 555+ อีกทั้งยังมีเรื่องของ content ที่ยาวอีกด้วย พี่หมายถึงว่า การพูดเช่น 15 ข้อแรก คนที่พูดคนแรก พูดยาวมากกกกกกกกกกกกกกก จนเพลียยย T_________T แต่อีกคนตอบสั้นมาก แล้วถามตีความเสริมอีก คือแบบ!! สำหรับเรื่อง Talk 2 ที่เป็นคนพูดสองคน รอบนี้ก็ค่อนข้างอึนๆๆ นะคะ มีเรื่องเปลี่ยนงานดีไหม หรือจะตามใจพ่อแม่ อะไรแบบนี้อยู่ด้วย ซึ่งบอกเลยว่า ยาก!! แต่รอบนี้ที่ดีสุดกลายเป็น talk 3 แทนซะงั้น พี่ก็ตกใจเหมือนกัน ทั้งในเรื่องของ facebook social media หรือเรื่อง banana ถามแต่ main idea และ ใจความเด่น ๆ ทั้งนั้นเลยคะ พี่เลยมองว่าไม่น่าห่วงเท่าไร โดยภาพรวมนะคะ พี่ว่าความยากอยู่ที่ 9/10 คะ !!

 

ข้อสอบ CU-TEP reading

มาถึงการอ่านกันบ้างนะค่ะ สำหรับ close test 15 ข้อแรกเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ z-generation คะ ซึ่งพี่ว่า มีการผสมผสานระหว่างข้อสอบ vocabulary กับ grammar ร่วมด้วย พี่จำคำตอบได้ 1 ข้อ ดูกันนะคะว่ามันพูดว่าอย่างไร ” Generation Z refers to those individuals who were born in the decade following the widespread…..” ซึ่งในโจทย์จะมีตัวเลือก เช่น follow / followed ประมาณนี้ซ่อนอยู่ ซึ่งถือว่ารอบนี้ปราณีคน

สอบอยู่พอสมควรนะคะ สำหรับใน short passage เป็นเรื่องเกี่ยวกับ โรฮีนยา ซึ่งโดยรวมพี่มองว่าโจทย์ค่อนข้างง่ายนะคะ แต่เน้นหาให้เจอ ตีความให้ถูกคะ โดยรวมไม่ควรทิ้งเนื้อเรื่องนี้เด็ดขาด !! เพราะค่อนข้างอิงกับกระแสตอนนี้อยู่พอดีด้วย ที่เหลือข้อสอบ หมวด สังคม ออกเรื่อง เครื่องสำอาง กับการใช้สัตว์เป็นตัวทดลอง พี่มองว่า โจทย์ค่อนข้างโหดกับเด็กมากกกกกกกกกกกก เพราะว่า เน้นการ Infer อย่างเดียวเลย ทำให้เด็กที่ตีความไม่เก่งอาจจะเสียแต้มได้เยอะมากเลยทีเดียว หมวด วิทยาศาสตร์ ออกเรื่อง การใช้ขยะ มาทำประโยชน์ มีการนำมีเทน มาใช้ประกอบด้วย เนื้อเรื่องอ่านไม่ยากมาก แต่คำถามเช็ค true บ่อยเกิ้นนนน 555+ แนวสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่อง mountain ที่กำลังโดนทำร้ายจากฝีมือมนุษย์คะ อ่านไม่ยากมากนะคะ คำถามค่อนข้างตรง ไม่พลิกแพลงเยอะเท่าไร สุดท้ายแนว ทั่วไป เรื่องการตำนานหม้อบ้างอย่างนี้ละคะ ข้อสอบเน้นตีความให้เด็กนึกภาพเอา เช่นมีถามว่ามันน่าจะมีลักษณะแบบไหนอะไรทำนองนี้ โดยภาพรวมทั้งหมด ความยากอยู่ที่ 8/10 คะ

 

ข้อสอบ CU-TEP writing ( CU-TEP error )

ข้อสอบรอบนี้แกรมม่าที่เล่นกับเราค่อนข้างออกอะไรแปลก ๆ เยอะนะคะ เช่น ถามเรือง make + adjective ซึ่งบอกเลยว่า ลึกมากกกกกกกกกกก ไม่ค่อยมีคนสังเกตุเท่าไร หรือเป็น help someone V infinitive ก็ด้วยคะ ไม่อยากจะเชื่อว่ามันจะเอามาออก แต่เรื่องที่ออกแน่ ๆ คือเรื่องของ Word form นะ ออกทุกรอบ !!! นอกนั้นก็จะเป็นแกรมม่าที่ถามกับอยู๋ประจำอยู่แล้ว อาทิเช่น การหา Subject Verb ตัวจริงตัวปลอม หรือ โครงสร้างคู่ขนาน from——to เป็นต้นคะ ภาพรวมพี่ให้ความยากอยู่ที่ 7/10 นะคะ ไม่ถือกับว่าทำไม่ได้ แต่บ้างข้ออาจจะต้องตัด choice เอามากกว่าคะ

เป็นงัยกันบ้างคะ สำหรับการสรุปวิเคราะห์ข้อสอบรอบวันที่ 19 กรกฎาคม นะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ ที่ใกล้จะเตรียมตัวสอบในรอบเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ทุกคนน้า ตั้งใจกันทุกคนนะคะ แล้วไว้คราวหน้าพี่มีอะไรอัพเดทจะมาบอกอีกทีนะคะ อิอิ

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

รีวิว ข้อสอบ CU-TEP รอบ กรกฎาคม 2558

สวัสดีจ้า ไม่ได้พบกันนานเลยนะคะสำหรับเรื่องการวิเคราะห์ข้อสอบ CUTEP กันเนี้ย สำหรับวันนี้นะคะ พี่ก็มีอะไรเด็ด ๆ มานำเสนอน้อง ๆ ได้ฟังกัน เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า วันนี้พี่ก็ได้ไปทำการสอบ CU TEP รอบ วันที่ 19 กรกฎาคม 2558

CHULATUTOR
Published:2015-07-22
Modified:2018-03-24