fbpx

Review ข้อสอบ CU-TEP ครั้งที่ 1 / 2559 วันที่ 10 มกราคม 2559

ข้อสอบ cu-tep

Review ข้อสอบ CU-TEP ครั้งที่ 1 / 2559 วันที่ 10 มกราคม 2559

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ต้นปีของทุกปี จะเป็นช่วงที่การสอบ CU-TEP คึกคักทุกครั้งเลยค่ะ วันนี้น้องๆ นักเรียนมาสอบกันค่อนข้างหนาแน่น ผู้ปกครองก็มาคอยป้อนข้าวป้อนน้ำ ฮ่าๆ มาคอยรับส่ง ตามเฝ้านั่นแหละค่ะ เห็นแล้วรู้สึกว่าน้องๆ รุ่นใหม่ๆ โชคดีที่มีคุณพ่อคุณแม่คอยเอาใจใส่ น้องๆ แค่ตั้งใจเรียน ทำการบ้าน มาสอบ แค่นี้เอง ที่เหลือคุณพ่อคุณแม่จัดเตรียมให้ทั้งหมด เพราะนั้นต้องตั้งใจอ่านหนังสือ ตั้งใจสอบกันมากๆ นะคะ ให้สมกับที่คุณพ่อคุณแม่เหนื่อยคอยดูแลเรา การสอบครั้งที่ 1 ของปี 2559 นี้ พี่ไม่ค่อยเห็นการแต่งกายผิดระเบียบเลยค่ะ ส่วนมากแล้วน้องๆ จะใส่ชุดนักเรียนมาสอบกันเลย ดีแล้วแหละค่ะ ปลอดภัยไม่ต้องกลัวว่าจะผิดระเบียบ และสุภาพเรียบร้อยด้วยค่ะ สิ่งหนึ่งที่อยากให้พกติดตัวเข้าห้องสอบกัน ก็คือ เสื้อกันหนาว อาจจะเป็นเสื้อคาร์ดิแกนบางๆ ก็ได้ค่ะ เพราะเราไม่รู้ล่วงหน้าว่าห้องที่เราจะสอบจะหนาวมั้ย โต๊ะที่เรานั่งแอร์จะสาดลงมาพอดีเลยรึเปล่า เพราะครั้งนี้ โต๊ะที่พี่นั่งสอบแอร์เป่าลงมาพอดี เอาซะผมปลิว ประหนึ่งโฆษณารีจอยส์ จนต้องยกมือบอกกรรมการคุมสอบว่าขอให้ปรับความแรงของพัดลงแอร์ให้มันเบาลงหน่อยค่ะ มันหนาวววววว ไม่มีสมาธิ โชคดีที่น้องโต๊ะข้างๆ ก็หนาวเหมือนกัน ก็เลยปรับแอร์ได้ไม่เดือดร้อนใคร ครั้นถ้าจะปรับแอร์แล้วเพื่อนร้อน เราก็คงเกรงใจไม่กล้าขอให้ปรับเท่าไหร่ อิอิ โดยรวมของข้อสอบครั้งที่ 1 นี้ มีดังนี้ค่ะ

 

CU-TEP listening

การฟังเนื้อหาเข้มข้นดีค่ะ มีตลกปนๆ บ้าง ถ้าน้องๆฟังทัน จะรู้ว่าเนื้อหาบางข้อ กวนๆ ตลก สอดแทรกเข้ามา ขำดีนะคะ ลักษณะการถามก็จะมีทั้งถามรายละเอียด ถามให้สรุปจากสิ่งที่เทปพูด ถามให้เดาเองจากเรื่อง และยังมีสำนวนที่ชอบออกบ่อยๆ และเคยออกมาแล้วในรอบปีที่แล้วด้วย เช่น over my dead body – ข้ามศพชั้นไปก่อนเถอะ ชั้นไม่ยอมหรอก เพราะฉะนั้นอย่าละเลยการอ่านข้อสอบเก่าๆ นะคะ มันอาจจะวนมาอีกเมื่อไหร่ก็ได้

 

CU-TEP Reading

การอ่าน พี่ว่าเนื้อหาไม่ยากนะ แต่มายากตรงคำถามและตัวเลือก ที่ต้องเข้าใจเรื่องจริงๆ จะตอบถูก เพราะตัวเลือกที่หลอกมาก็เยอะอยู่ คราวนี้มีเรื่องเศรษฐกิจการเมือง เกาะกระแสโลกในปัจจุบัน ส่วนเรื่องความเชื่อต่างๆ และการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ยังคงเป็นแนวการออกข้อสอบของ CU-TEP อยู่ค่ะ

 

CU-TEP Writing

ขอยกให้พาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่ยากที่สุดในข้อสอบครั้งที่ 1 นี้ค่ะ คือมันแบบต้องสังเกตมากกว่า 1 รอบ ในการจะหาคำตอบอ่ะ ข้อที่ง่ายก็มีนะ ไม่ใช่ไม่มี แบบอ่านปุ๊ปเจอคำตอบปั๊ป แต่ไม่รู้ว่าครั้งนี้ โจทย์มันยาวขึ้น หรือว่าตัวเลือกมันหลอกมาดี เลยแบบคิดว่ามันใช้เวลาในการทำมากกว่าทุกครั้ง เรื่อง Subject Verb Agreement ก็ยังเป็นเรื่องยอดฮิตในการวักความเข้าใจในพาร์ทนี้อยู่ค่ะ

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/