Review Cu-Tep ครั้งที่ 3 / 2560 วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560

Review CU-TEP กุมภาพันธ์ 2560

Review CU-TEP ครั้งที่ 3 / 2560 วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560

 

สวัสดีค่ะ น้องๆ สวัสดีเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งวันมาฆบูชาและวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก เดือนนี้น่าจะเป็นเดือนแห่งเทศกาลอีกเดือนนึงของปีปฏิทินเลยก็ว่าได้นะคะ แต่ว่าข้อสอบ CU-TEP ของเราเหมือนไม่อยากจะเข้าร่วมเทศกาลกับใครเค้าเลยค่ะ รอบนี้พี่ว่าไม่ธรรมดา เหมือนมันมีอะไร คือถ้าเทียบกับครั้งที่ 1 เดือนมกราคม พี่ว่ารอบนี้ยากกว่าอ่ะ หลายๆ อย่างรวมกัน คือรวมทุกพาร์ทมาประกอบกันแล้วรู้สึกว่ามันมีอะไรให้คิดทุกด้านเลย (แต่เรามองว่ามันยากกว่าเดิม คนอื่นอาจจะมองว่าง่ายก็ได้นะ อิอิ) การมองว่ายากหรือง่ายเนี่ย ก็แล้วแต่ว่าใครถนัดแนวไหน บางครั้งอาจเจอเรื่องที่เราถนัด แต่คนอื่นไม่ถนัด เราก็อาจมองว่าง่ายก็ได้ สำหรับเรื่องการไปสอบในรอบนี้ จะบอกว่าคนน้อยมากกกก เป็นการไปสอบที่เงียบเหงา เข้าใจว่ารอบเดือนมกราคม คนจะไปแห่สมัครกันเยอะมาก เพราะรีบใช้คะแนนช่วงปลายเดือนมกราคม ต้นเดือนกุมภาพันธ์ สำหรับการแต่งตัวไปสอบ ก็ยังเห็นบางคนใส่รองเท้าผ้าใบลำลองไปสอบกับกางเกงยีนส์ ส่วนตัวพี่มองว่ามันดูลำลองมากเลยอ่ะ ไม่สุภาพ แต่ก็คงแล้วแต่วิจารณญาณของกรรมการคุมสอบแต่ละห้อง ส่วนเรื่องการเช็คตัวสะกดชื่อภาษาอังกฤษที่สมัครสอบให้ตรงกับบัตรประชาชน เจอปัญหาทุกรอบ ชื่อผิดไป 1 ตัวบ้าง สะกดไม่ตรงบ้าง ต้องเช็คให้ดีๆ นะคะ มันจะทำให้เราเสียเวลาในวันไปสอบอีกค่ะ

 

CU-TEP Listening ฟังยากอ่ะ พูดเร็ว คือต้องมีสมาธิ และตั้งใจฟังสิง่ที่เค้าพูดและถาม ข้อที่พูดสั้นๆ ง่ายๆ ก็มี แต่ว่ามันไม่ได้ฟังชิวๆ ทั่วไป ส่วนสำนวนหรือศัพท์ยากๆ ก็ไม่ค่อยมีค่ะ ขอแค่จับใจความให้รู้เรื่องก็พอ

 

CU-TEP Reading  อยากจะร้องโอดโอย สงสารเด็กๆ ที่ไม่ได้สอบตอนเดือนมกราคม คือถ้าเปรียบเทียบความยากของข้อสอบ จะเห็นความยากง่ายต่างกันชัดเจนเลยอ่ะ พี่รู้สึกว่า Passage ในครั้งนี้ มันยาวและอ่านยากขึ้น  แม้จะมีศัพท์ที่ซ้ำๆ เคยเจอมาบ่อยๆ ในข้อสอบก็ตาม แต่พอเนื้อหายาว คำถามละเอียดและยาก ก็ทำให้เราใช้เวลานานในการทำข้อสอบมากขึ้น ซึ่งต้องทำแข่งกับเวลาและต้องทำให้ได้คะแนนดีด้วย ซึ่งในครั้งนี้พอใช้เวลาอ่านเยอะๆ ก็ทำจะไม่ทันเหมือนกัน แอบเหลือไว้ 1 passage มัวแต่ไปเพ่งคำถาม เลยทำไปทั้งหมด 5 passages (พี่ทำไม่ทันยังไม่เป็นไร แต่น้องๆ ไม่ควรนะคะ ควรฝนให้ครบ)

 

CU-TEP Grammar พี่ก็คิดว่า Grammar อันนี้ มองออกได้ยาก เรพาะโจทย์แต่ละข้อมายาวๆ ทั้งนั้น คือจ้อไหนที่ชัดๆ ก็มองออกได้ในเวลาอันสั้น แต่ว่าข้อไหนที่หลอกเยอะหน่อย พอโจทย์ยาวก็ต้องเพ่งกันดีๆ ว่าตรงไหนกันแน่ที่ผิด คือสรุปแล้ว ต้องมีสมาธิในการทำอย่างมากเลยค่ะ

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/