Review ข้อสอบ CU-TEP กุมภาพันธ์ 2559
02-252-8633 , 084-942-4261

Review ข้อสอบ CU-TEP กุมภาพันธ์ 2559

By chulatutor   on 20/02/16
cu-tep

Review ข้อสอบ CU-TEP กุมภาพันธ์ 2559

 

วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 เป็นวันอะไรเอ่ย? …… มันก็คือวันอาทิตย์ที่เราต้องไปสอบ CU-TEP กันยังไงล่ะคะ ไม่มโนค่ะ วันอะไรอื่นใดไม่รู้จัก ฮ่าๆๆๆ แม้มันจะเป็นวันวาเลนไทน์ แต่ข้อสอบ CU-TEP ก็ไม่ได้แสดงความรักอะไรกับเราเลยค่ะ แถมตอนก่อนเข้าห้องสอบยังมีคู่รักแอบทำเซอร์ไพร้ส์ให้กัน ให้อิจฉาตาร้อนเล่นๆ ด้วยค่ะ หืมม อิจฉาเบาๆ ก่อนเข้าห้องสอบ วันนี้ได้สอบที่อาคารมหิตลาธิเบศค่ะ ซึ่งเป็นวันอาทิตย์หลังจากงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ – จุฬาฯ ครั้งที่ 71 ที่เรียกชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขึ้นก่อน ก็เพราะว่าครั้งนี้ทางฝั่งธรรมศาสตร์เป็นเจ้าภาพค่ะ ตามธรรมเนียมงานฟุตบอลประเพณีฯ แล้ว ถ้าฝั่งใดเป็นเจ้าภาพก็จะเรียกชื่อฝั่งนั้นขึ้นก่อนค่ะ แอบให้ข้อมูลนอกเรื่อง จริงๆ คือจะบอกว่าวันนี้ที่ไปสอบ บรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยก็ยังมีกลิ่นอายควันหลงงานฟุตบอลฯ ของเมื่อวันเสาร์อยู่นั่นเองค่ะ มหาวิทยาลัยเลยดูเป็นสีชมพูมากกว่าปกติ น้องๆ คนไหนอยากมีความรู้สึกร่วมอย่างแรงกล้ากับกิจกรรมงานฟุตบอลฯ ก็อย่าลืมตั้งใจเรียน และสอบเข้าเป็นลูกแม่โดม หรือลูกพระเกี้ยวให้ได้นะคะ รับรองค่ะว่า จะยิ่งรู้สึกมันในอารมณ์มากขึ้น พูดมาแบบนี้เพราะเราจะโยงเข้าการสอบ CU-TEP นั่นเองค่ะ เพราะว่าเป็นการวัดผลภาษาอังกฤษของทางมหาวิทยาลัยลูกพระเกี้ยวเค้า ฮ่าๆๆ

 

 

CU-TEP Listening

โอ้โหแฮะ ครั้งนี้ มาให้มึนตึบเลย พูดเร็วจัง แถมพูดบางอันก็ยาวๆ รัวๆ เป็นลักษณะการพูดสไตล์อเมริกันอิงลิชจริงๆ เลยค่ะ ฉะนั้น ครั้งนี้ขอให้คะแนนความยากที่ Listening เลยนะคะ ออกจากห้องสอบมา ก็มีเสียงบ่นระงมว่า listening เร็วอย่างนั้น พูดไม่ทันอย่างนี้ ก็เดี๋ยวไปลุ้นเอาตอนคะแนนออกอีกที

 

CU-TEP Reading

ครั้งนี้ Reading โอเคเลยนะคะ ไม่ยากเกินไป ศัพท์ก็เป็นศัพท์ที่ย้ำกันบ่อยๆ ว่าพบเจอในข้อสอบ CU-TEP แน่นอน ใครท่องศัพท์มาก็ได้ประโยชน์ไปเต็มๆ โดยเฉพาะเวลาเลือกคำตอบ Cloze test วัดศัพท์เยอะมากค่ะ เนื้อหาข้อสอบแต่ละเรื่องก็ไม่ยากเกินไป อ่านเข้าใจตามเรื่องได้ค่ะ ความยาวพอประมาณ คือถ้าอ่านเพลินๆ ไม่รีบทำก็อาจทำไม่ทันได้ สำหรับคำถามคงเป็นส่วนที่ยากที่สุดแล้วในพาร์ทนี้ เพราะบางทีอ่านเรื่องเข้าใจ แต่เจอคำถามกับตัวเลือกกำกวมก็เล่นเอามึนเลยค่ะ กลายเป็นว่าต้องวกกลับมาอ่านเรื่อง หาคำตอบอีกครั้ง เป็นเรื่องปกติค่ะ ก็ข้อสอบจะวัดเรานี่เนอะ

 

CU-TEP Writing

เรื่อง Redundancy หรือการใช้คำฟุ่มเฟือยเยอะมากๆๆๆๆๆๆ ค่ะ เป็นส่วนที่เห็นหลายข้อมาก ซึ่งถ้าใครฝึกทำข้อสอบมาบ่อยๆ จะรุ้ว่า Redundancy มันเป็นอะไรที่เราสามารถจับผิดมันได้ง่าย เพราะว่า Error ครั้งนี้ ความยาก วุ่นวาย เช่นเรื่อง Participle คำขยาย Verb ไม่แท้ในประโยคแทบจะไม่เห็น ที่เห้นเยอะๆ เลยคือ Redundancy และ Pronoun ซึ่ง Pronoun เป็นอะไรที่ฮอตฮิตอยู่แล้ว และย้ำว่าต้องแม่นค่ะ แต่ไอเจ้า Redundancy นานๆ จะโผล่มาเยอะซะทีนึง

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/ หรือ https://www.chulatutor.com/blog/cu-tep/