ข้อสอบ CU-TEP รอบ 17 สิงหาคม 2557
084-942-4261
ข้อสอบ CU-TEP รอบ 17 สิงหาคม 2557
By chulatutor   on 21/08/14

ข้อสอบ CU-TEP รอบ 17 สิงหาคม 2557

 

วันนี้เราก็กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะกับบทความวิเคราะห์ ข้อสอบ CU-TEP รอบวันที่ 17 สิงหาคม 2557 ที่เพิ่งผ่านไปแบบสดๆร้อน ๆ กันเลย ก่อนอื่นเลยนะ พี่เองก็ตกใจมาก ๆ ว่าตอนไปสอบในรอบนี้ทั้งที่เตรียมดินสอ 2B ไปหลายแท่ง ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเหลากันในห้องเป็นแบบแต่ก่อน 55+ มันเปลี่ยนไปแล้วววววว เพราะทางศูนย์สอบได้มีมาตรการใหม่คือ จะมีการให้ดินสอ ปากกา และยางลบ อย่างละ 1 อันอย่างเบ็ดเสร็จ ซึ่งเป็นรอบที่เพิ่งจะเริ่มเอามาใช้นะค่ะ เพราะรอบที่แล้วพี่เองก็ต้องนำมาเหมือนเดิม เพราะฉะนั้นถ้าจะให้แน่นอน เอามาเผื่อไว้จะดีกว่า และที่ระทึกใจไม่ใช่มีแค่นั้นนะ ในห้องที่พี่สอบเนี้ย มีเด็กคนหนึ่งชื่อในบัตรประชาชนกับ ชื่อในการลงทะเบียนว่ามาสอบไม่ตรงกัน หมดสิทธ์สอบเลยจ้า !! ช็อคกันไปตามๆ กันเลยบรรยากาศภายในห้อง สงสารน้องคนนั้นอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเผื่อความชัวร์ น้องๆควรเช็คชื่อเราให้ดีๆนะค่ะตอนสมัครเนี้ย สำคัญมาก เอาละพูดกันมาระดับหนึ่งแล้ว เราก็มาเริ่มกันที่เนื้อหาเลยดีกว่านะคะ พี่จะขอแบ่งย่อหน้าเพื่อความชัดเจนในแต่ละส่วนด้วยนะ และรอบนี้พิเศษมาก ๆ พี่ได้ไปสอบ ข้อสอบ CU-TEP speaking มาด้วยนะ แล้วพี่จะเล่าให้ฟังนะ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

ข้อสอบ CU-TEP listening

ส่วนตัวนะค่ะ พี่มองว่ารอบนี้ตัว choice ให้เลือกยาวมาก และจะยาวไปไหน 555+ ทำให้เสียเวลาอ่านตรงนั้นนิดหน่อย ถ้าเทียบกับรอบก่อนๆ นะ ที่สั้นๆ แป๊ปเดียวรู้เลย แต่ถามว่ามีข้อดีไหม ก็มีนะคือว่ามันอาจจะเป็นการชดเชยกันและกันก็ได้ของตัวบทสนทนา เพราะรอบนี้ฟังไม่ยากมาก สำเนียงชัดเจนดีนะ และรอบนี้ไม่ออกข้อสอบ Tone เสียงเลย เพราะฉะนั้นถ้าท่องมาก็ถือว่า เป็นคลังคำศัพท์แล้วกันนะ เพราะจะไม่ท่องก็ไม่ได้ เนื่องจากรอบที่แล้วมันก็ออกงัย สรุปคือสลับไปสลับมา นี่แหละ CUTEP STYLE

 

ข้อสอบ CU-TEP reading

เริ่มกันที่ close test ก่อนแล้วกันนะรอบนี้ออกเกี่ยวกับเรื่องของ แสงแดด มีผลต่อผิวหนังทำให้เกิดโรค แล้วเราต้องใช้ sunscreen ทำนองนี้ ตัว choice เป็นการออกข้อสอบ Vocab ประมาณ 85% แล้ว 15% เป็น grammar และคำเชื่อมเล็กน้อย ส่วนตัวนะ คำศัพท์รอบนี้อ่านไม่ยาก ส่วนใหญ่คำตอบจะอยู่หลัง ๆ นะ ถ้าเด็กคนไหนใจร้อนจะหาคำตอบไม่ได้ พี่จะชอบให้มันชื่อว่า ข้อสอบน้ำแข็ง 555+ ต้องอาศัยความใจร่มๆ อย่างมากในการทำข้อสอบแนวนี้นะ ถัดจากนั้นก็เป็น passage สั้น 5 ข้อ ซึ่งรอบนี้ก็ออกมาช่วยคะแนนอยู่คือมีทั้ง Vocab และ Refer นะข้ออื่นเป็นพวกตรวจสอบ True หรือเปล่า ซึ่งถ้าหลงกลจะทำนาน พี่แนะนำนะคะว่า ให้ไปทำข้อสอบหลังสุดก่อน นั่นก็คือ ข้อสอบแนว ประวัติศาสตร์ ที่จะออกทุกรอบ!! รอบนี้เป็นเรื่อง Sri Thep เป็นสถานที่โบราณที่อ่านไปก็สนุกดีนะ คำถามไม่ยากมากแล้วก็เรียง ! ด้วยแหละ จะบอกให้ ดังนั้นพี่ก็ได้รู้เพิ่มอีกว่า CUTEP เรียงดิ่ง จ้า หลังจากนั้นพี่ก็ไปทำ passage แนวสิ่งแวดล้อม รอบนี้ออกเรื่อง การล่า ปลาวาฬในประเทศ Norway นะ คำถามเริ่มแปลยากขึ้น แอบมีศัพท์ SAT มาโผล่ๆ เล็กน้อยนะ แต่พี่ก็ผ่านมาได้ 5555+ แล้วก็มาทำข้อสอบแนววิทยาศาสตร์ รอบนี้ออกเรื่อง Depression อะไรทำนองนี้ ซึ่งพี่บอกเลยตรง ๆ นะ ว่า CUTEP ออกแนวตามนี้ทุกรอบเลยละ ส่วนอีก passage เกิดอาการนึกเรื่องไม่ออกมาชั่วขณะ ฮ่า ๆ แต่พี่จำได้ว่า ตัวข้อสอบนั้น ถามแนว detail เยอะมาก พี่เลยได้ไอเดียให้น้อง ๆ ว่า อ่านทีละย่อหน้าดีที่สุด แล้วค่อยๆ เก็บไปเรื่อย ๆ เพราะถึงอย่างไรข้อสอบก็เรียง ! โดยรวมนะพี่มองว่า Reading รอบนี้ยากขึ้นมานิดหนึ่งถ้าเทียบกับรอบก่อน แต่ถ้าวัดจากทั้งหมด มันคือยากสุดนะ 555++

 

ข้อสอบ CU-TEP writing ( CU-TEP error)

พี่อยากจะบอกน้องๆ ว่าถ้าใครพลาดรอบนี้ เหมือนพลาด Bonus เลยละ เพราะรอบนี้ error ที่ว่ายาก ๆง่ายลงเยอะเลยนะ ซึ่งพี่มองว่า ถ้าเทียบกับรอบก่อน ยากกว่าเยอะ เลยได้สัจธรรมเพิ่มเติมว่า มันคือการ เวียนฐานความยาก ส่วนใหญ่เนื้อหาที่ ข้อสอบ CU-TEP ถามรอบนี้เป็นเรื่อง if-clause, parallelisms, word form, participle การมอง Subject Verb เป็นส่วนใหญ่นะ แล้วก็มีแปลก ๆ เช่น allow someone ต้อง to do something แต่โจทย์ใช้ Ving ก็คือ กากบาทรับแต้มเลย โดยรวมพี่ว่าง่ายสุดนะ ถ้าเทียบกับตัวอื่น ถึงบอกว่าพลาดมากๆ ค่ะ

 

cu-tep speaking

 

แล้วก็ถืง part สุดท้ายที่รอคอยคือ ข้อสอบ CU-TEP speaking นะ ทางศูนย์สอบจะแยกเด็กสอบออกเป็นชุด ๆ เพื่อไม่ให้เกิดการล้นของห้อง พี่ได้รอบที่สองค่ะ ก็โอเคหาอะไรทานรอ ภายในขั้นตอนการสอบจะแบ่งเป็น 4 ช่วงที่ต้องพูดนะคะ คือว่าตอนแรกเขาจะให้เราใช้ หูฟังก่อน แล้วมีเครื่องอัดเสียงอยู่ใกล้ ๆ กับเราด้วย จะให้บอกชื่อ นามสกุล และ ID ก่อนเลยจ้า หลังจากนั้นจะเริ่มการสอบ มีทั้งหมด 3 ส่วนนะ ในส่วนแรกที่พี่ได้ทำนั้นคือ การเล่าเรื่องจากภาพ ให้มา 5 ภาพด้วยกัน อ่อ พี่ลืมบอกไปทุกคนพูดพร้อมกัน T_T เสียงคนอื่นเข้ามาในหัวพี่วุ่นวายไปหมดเลย หลังจากนั้น ส่วนที่สองจะเป็น statement มาให้เราเสนอความคิดเห็นว่าเป็นอย่างไร ซึ่งก็ถือว่ายากนะเพราะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ และคราวนี้ได้เรื่องประมาณว่า รัฐบาลมีสิทธิ์มาควบคุมการใช้ e-mail และ SMSs อะไรทำนองนี้ไหม ซึ่งพี่มองว่า ยากนะ แค่ภาษาไทยยังยากเลย มันเป็นคำถามแบบผู้ใหญ่มาก ๆ ไม่เชื่อให้น้องลองคิดแบบไทยก่อนนะ แล้วจะใช้เวลานานไหม 5555+ สุดท้ายก็เป็นการดูคลิป ซึ่งเขาต้องการให้เราทำการ summary ว่าที่พูดไปทั้งหมดนี้มันคืออะไร เป็นอย่างไร แล้วทุกส่วนที่จะพูด จะให้เวลาเท่ากันคือ 2 นาทีนะ มีเวลาเตรียมตัว 45 วินาทีจ้า และแล้วก็จบการรายงาน CUTEP ประจำวันนี้ พี่อยากจะบอกว่าให้น้อง ๆ ทุกคนพยายามสอบ 3 รอบติดกันจะดีมาก ๆ เพราะข้อสอบจะเวียนฐานความยากจากการที่พี่ติดตามมาทุกรอบนะคะ ท้ายที่สุดนี้ก็ขอให้น้อง ๆ ฝึกทำโจทย์บ่อย ๆ จะดีที่สุดเลยนะ เพราะว่ามันจะเป็นประโยชน์กับเรามาก ๆ เหมือนลับคมอยู่ตลอดเวลาจ้า

 

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

ข้อสอบ CU-TEP รอบ 17 สิงหาคม 2557

อัพเดรท ข้อสอบ CU-TEP รอบล่าสุด แบบเจาะลึก ทุกพาร์ทและเจาะลึกข้อสอบ CU-TEP speaking ข้อสอบพาร์ทแนวใหม่ ตอบทุกข้อสงสัยกับ ผู้รู้จริง CU-TEP chulatutor
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin