รีวิวข้อสอบ CU-TEP เดือนเมษายน 2561

รีวิวข้อสอบ CU-TEP เดือนเมษายน 2561

รีวิวข้อสอบ CU-TEP เดือนเมษายน 2561

ออเจ้าเอยยยยยย ออเจ้าทั้งหลาย ออเจ้าหลายคนมีนัดสอบ CU-TEP หลังจากพักผ่อนวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์กันมานานหลายวัน ก็มาถึงวันที่ต้องมาสอบซะทีจ้ะ หลายๆ คนก็ใช้เวลาในช่วงวันหยุดเตรียมตัวและเตรียมใจสำหรับการสอบ หลายคนก็ใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้สมองสดใส พร้อมกับการทำคะแนนให้พุ่งปรี๊ดดดด ก็แล้วแต่ว่าใครจะถนัดยังไงนะคะ แต่ยังไงก็ขอให้ก่อนสอบ ทุกคนมีเวลาเตรียมตัวและศึกษากฏและกติการการมาสอบ CU-TEP ให้เป็นอย่างดีด้วย มิเช่นนั้น ออเจ้าจะเจอเรื่องแบบที่ข้ากำลังจะเล่าจ้ะ

เรื่องมีอยู่ว่า มีคนที่มาสอบหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิง ที่แต่งตัวเหมือนว่าเรียบร้อยเลยค่ะ แต่ว่าใส่เสื้อยืดคอกลม ทำให้กรรมการคุมสอบไม่อนุญาตให้เข้าห้องสอบ นอกจากจะหาเสื้อมาคลุมทับได้ แล้วก็ต้องไปติดต่อที่ห้องกรรมการกลางก่อนเพื่อทำเรื่องขออนุโลม ทำให้เสียเวลาและอาจเข้าสอบไม่ทัน ซึ่งก็มีคนที่เข้าห้องสอบไม่ทันด้วยค่ะ แม้ว่าจะใส่เสื้อปกปิดมิดชิด แต่ถ้าเป็นเสื้อยืดก็ถือว่าไม่เรียบร้อยนะคะ บางคนอาจบอกว่า เคยสอบแล้วเห็นคนใส่เสื้อยืด ยังเข้าห้องสอบได้เลย แต่ก็อยากจะย้ำว่า ถ้าตามกฎแล้วได้ค่ะ คนที่เคยเห็นอาจจะรอดตากรรมการไป ยังไงเราทำให้ถูกกฎไว้ดีกว่า จะได้ไม่เสี่ยงและไม่เสียเวลาด้วย อีกเรื่องที่ต้องฝาก โดยเฉพาะผู้หญิง คือ เรื่องรองเท้าค่ะ เพราะผู้หญิงเรามีรองเท้าที่หลากหลายสไตล์ แบบสานเอย หุ้มส้น เปิดหน้า สารพัด แต่เวลามาสอบที่สถานศึกษาแบบนี้ ขอให้ใส่รองเท้าที่มิดชิด หุ้มส้นและหุ้มนิ้วเท้าให้หมดเลยนะคะ ไม่เช่นนั้นก็อาจไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสอบได้เช่นกัน ขอย้ำเน้นๆ เลยค่ะ ว่าแต่งตัวให้เรียบร้อยนะคะ ต่อให้ความรู้เต็มเปี่ยม แต่แต่งตัวไม่ผ่าน ก็อาจไม่ผ่านการสอบได้นะจ๊ะ คุณพี่ขอเตือน!

CU-TEP Part Listening Listening ไม่มีสำนวนยาก ไม่มีเรื่องที่ทำความเข้าใจยาก แต่ว่าจุดแข็งของครั้งนี้คือ เทปพูดเร็วและรัวค่ะ เมื่อเทปพูดเร็ว ทำให้เราต้องมีสติในการฟัง จะมาเอ้อละเหยลอยชายฟังแบบเนิบๆ คิดตามเนบๆ ไม่ได้เลย เพราะ ปรื๊ดๆๆๆ พูดจบแล้ว เจอคำถามแล้ว ต้องอาศัยเทคนิคการฟังแบบจับใจความ ฟังเอาเรื่อง จับ Key words หลักๆ ให้ได้ค่ะ แล้วจะช่วยให้อาการตระหนกตกใจที่เทปพูดเร็วค่อยๆ หายไป แล้วก็ประมวลผลให้ทัน อ่านคำถาม คำตอบให้ทัน ก็น่าจะทำให้การทำ Listening โอเคได้

CU-TEP Part Reading Reading ในครั้งนี้ จัดให้ว่าเนื้อเรื่องอ่านทำความเข้าใจไม่ยากเลย หากใครที่ทำแบบฝึกหัด มาบ่อยๆ อาจจะอ่านเรื่องเพียงครั้งเดียว แล้วสามารถลุยตอบคำถามได้เลย แต่ๆๆๆ ความยากมันไปอยู่ตรงตัวเลือกค่ะ ไม่ใช่คำถามนะคะ ตัวเลือกค่ะ ที่ชอบเหลือให้คิด 2 ข้อ ให้ลังเล ว่า เฮ้ย ข้อไหนถูกอ่ะ ข้อนี้ก็เหมือนใช่ ข้อนั้นก็เหมือนในเรื่องเลย เอายังไงดีล่ะ ลังเลละ แล้วไงต่ออ่ะ ก็เสียเวลาคิดเลยดิ เสียเวลาจะไปต่อข้ออื่น ขอบอกน้องๆ นะคะ หลักการคือ การตัดตัวเลือก ถูกต้องแล้ว หากเหลือ 2 ข้อ ต้องเลือกข้อที่อ่านแล้วตรงกับคำถาม และความหมายเหมือนกับเนื้อเรื่องโดยรวมมากที่สุด ไม่ได้เหมือนแค่ประโยคใดประโยคหนึ่งไม่ครอบคลุม หรือถ้าคำถามถามเจาะเป็นแต่ละย่อหน้า ก็ต้องเจาะลึกคำตอบแค่ย่อหน้านั้นๆ ค่ะ ห้ามข้ามไปเอาย่อหน้าอื่นมาตอบปนเด็ดขาด

CU-TEP Part Grammar เราว่าแอบยากอ่ะ Writing ในรอบนี้ คือตัวประโยคอาจไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่ว่าอาจจะหลอกมาเนียน ทำให้บางข้อหาที่ผิดยากเหลือเกิน และต้องใช้เวลาการหา หรือบางทีตอบไปแล้ว ก็ไม่มั่นใจว่า เอ๊ะ ตอบถูกรึเปล่าอ่ะ เรื่องชัดๆ ก็มี เช่น โครงสร้าง Not only…but also เป็นอะไรที่เห็นบ่อยๆ และโดยมากรู้อยู่แล้วว่าต้องมาคู่กันค่ะ

ดูรายละเอียดคอร์สเรียน CU-TEP รับรองผล ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

เนื่องจากมีผู้โทรเข้ามาปรึกษาจำนวนมาก
หากต้องการสอบถามเร่งด่วน ติดต่อได้ที่
LINE ID: @chulatutor