ตัวอย่างข้อสอบ CU-TEP เรื่อง Adjective- Adverb
084-942-4261
ตัวอย่าง ข้อสอบ CU-TEP เรื่อง adjective – adverb
By chulatutor   on 26/06/15

ตัวอย่าง ข้อสอบ CU-TEP เรื่อง adjective – adverb

 

ข้อสอบ CU-TEP Error หัวข้อยอดฮิตที่ยังหลอกคนทำข้อสอบได้อยู่ร่ำไปคือเรื่อง Adjective และ Adverb ค่ะ ซึ่งจริงๆแล้ว ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าทั้ง 2 ตัวนี้เป็น Part of Speech ชนิดหนึ่งและมีหน้าที่ในการขยายความให้กับตัวอื่น ถ้า Adjective ก็ใช้ขยาย Noun ถ้า Adverb ก็ใช้ขยาย Verb, Adverb, Adjective แต่เวลาข้อสอบออกมักจะไม่ออกแค่ให้ดูคร่าวๆค่ะ แต่เราต้องดูประกอบรวมทั้งประโยค และโดยส่วนใหญ่แล้ว ประโยคจะยาวๆ ขยายๆ หลายทอด ฉะนั้น เราจึงต้องหัดสังเกตให้ดี เพื่อไม่ให้โดนโจทย์หลอก และทำคะแนนในส่วนนี้ได้ค่ะ

 

ตัวอย่าง ข้อสอบ CU-TEP เรื่อง adjective – adverb

 

1. Perspiration, the body’s built – in cooling(1) mechanism,(2) occurs as a natural(3) reaction to nervousness, intense heat, or vigorously(4) exercise.

 

คำตอบคือ ข้อ 4

“เหงื่อ กระบวนการที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อทำให้อุณภูมิร่างกายเย็นลง เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาทางธรรมชาติต่ออาการหวาดกลัว/ประหม่า อากาศที่ร้อนจัด และการออกกำลังกายอย่างกระปรี้กระเปร่า”

ข้อนี้เราต้องสังเกตจากคำว่า exercise ว่าเป็น Noun แต่ว่า vigorously เป็น Adverb ซึ่งขยาย Noun ไม่ได้ จึงต้องเปลี่ยนเป็น vigorous ที่เป็น Adjective จึงจะขยาย Noun ได้ค่ะ

 


 

2. It is estimated(1) that a scientific principle(2) has a life expectancy of approximately(3) a decade before it is drastical(4) revised or replaced by newer information.

 

คำตอบ คือ ข้อ 4

“เป็นที่ประเมินกันไว้ว่า หลักของวิทยาศาสตร์สามารถคาดการณ์อายุขัยเฉลี่ยได้ประมาณ 10 ปี ก่อนที่จะมีการทบทวนหรือแทนที่ข้อมูลเดิมครั้งใหญ่ด้วยข้อมูลที่ใหม่กว่า”

ข้อนี้เราสังเกตตรงประโยค it is drastical revised นะคะ เพราะว่า โครงสร้างคือ Subject + verb แต่คำที่มาขยายกลับเป็น Adjective ดังนั้นผิดเห็นๆ เลยค่ะ จึงต้องแก้เป็น drastically ที่เป็น Adverb ขยาย is + revised

 


 

3. Both men and women will very probably(1) benefit from(2) legislation that gives(3) equallly(4) opportunities to all people on the basis of their qualifications .

 

คำตอบ คือ ข้อ 4

“ทั้งผู้ชายและผู้หญิงต่างก็จะได้รับประโยชน์อย่างมากจากข้อกฎหมายที่ให้สิทธิความเท่าเทียมกันจากคุณสมบัติพื้นฐานของประชาชนทุกคน”

จุดสังเกตของข้อนี้เราต้องแปลดีๆ ค่ะ เพราะส่วนมากบางทีเราก็ไม่รู้ว่า equally นี่ใส่มาเพื่อขยาย give หรือขยาย opportunities ซึ่งถ้าขยาย give ก็เป็นรูปนี้ถูกต้องแล้ว เพราะต้องเป็น Adverb หากแต่ข้อนี้โจทย์ต้องการจะบอกว่าโอกาสที่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นคำว่า “ที่เท่าเทียมกัน” ขยาย Noun opportunities ค่ะ จึงต้องแก้จาก equally เป็น equal ซึ่งเป็น Adjective

 

Note ข้อควรจำ

 

1. Adjective บางตัว มีรูปคล้าย Adverb แต่ไม่ใช่ Adverb โดยเฉพาะพวกคำว่า รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน เช่น daily weekly monthly yearly และพ่วงด้วยคำต่อไปนี้ พวกที่แปลว่าใจดี น่ารัก เป็นมิตร lovely lively kindly friendly รวมถึง lonely และ elderly ด้วยค่ะ ถ้าเราจำเป็นกรุ๊ปๆ เราอาจจะจำง่ายขึ้นนะคะ

2. Adjective และ Adverb รูปเดียวกัน เช่นคำว่า hard (Adjective, Adverb) แปลว่า ที่แข็งแรง ที่แข็ง ที่หนัก แต่คำว่า hardly ซึ่งเป็น Adverb เหมือนกัน กลับไม่มีความหมายอะไรใกล้เคียงกับ hard เลย เพราะ hardly แปลว่า แทบจะไม่ ค่ะ
แข็ง ที่หนัก แต่คำว่า hardly ซึ่งเป็น Adverb เหมือนกัน กลับไม่มีความหมายอะไรใกล้เคียงกับ hard เลย เพราะ hardly แปลว่า แทบจะไม่ ค่ะ

 

แล้วไว้มาติดตามคำที่น่าสับสนระหว่าง Adjective และ Adverb กันในฉบับหน้าต่อค่ะ J

 

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/

 

ตัวอย่างข้อสอบ CU-TEP เรื่อง Adjective- Adverb

ข้อสอบ CU-TEP Error หัวข้อยอดฮิตที่ยังหลอกคนทำข้อสอบได้อยู่ร่ำไปคือเรื่อง Adjective และ Adverb ค่ะ ซึ่งจริงๆแล้ว ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าทั้ง 2 ตัวนี้เป็น Part of Speech
It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin