ข้อสอบ CU-TEP รอบ มกราคม 2558
02-252-8633 , 084-942-4261

รีวิว ข้อสอบ cu-tep รอบ มกราคม 2558

By chulatutor   on 15/01/15
ข้อสอบ cu-tep รอบ มกราคม 2558

ข้อสอบ CU-TEP รอบ มกราคม 2558

ต้องขอบอกก่อนเลยว่าเป็นการไป สอบ CU-TEP ที่หนาวมากก หนาวเหน็บ สุดๆๆ เนื่องจากช่วงนี้อากาศที่ กทม. เย็น ประมาณ 22 – 25 องศา และแดดไม่ค่อยมี ประกอบกับสอบที่อาคารบรมราชกุมารี คณะอักษรศาสตร์ ซึ่งแอร์เย็นฉ่ำ สอบห้องชั้น 3 ห้องขนาดกลาง เปิดแอร์กระหน่ำไป 3 ตัว ผมนี่ปลิวไสวกันเป็นแถบๆๆ ใครจะไปสอบแนะนำว่า ควรขนไปเลยค่ะ ผ้าพันคอ เสื้อกันหนาว สวมถุงเท้าให้เรียบร้อย อากาศไม่เป็นใจ มีผลกับการทำคะแนนนะจะหาว่าไม่เตือน โฮะๆๆๆ

 

ข้อสอบ CU-TEP Listening

เนื่องจากสอบที่คณะตัวเอง (ตึกบรมราชกุมารี คณะอักษรศาสตร์) เลยคุ้นเคยกับระบบเสียงของที่นี่ ชัด ไม่สะท้อน เสียงเคลียมากค่ะ เนื้อหาการฟังครั้งนี้ ก็ไม่ยากจนเกินไป ฟังจับในความได้อย่างไม่ต้องเงี่ยหูฟังมากนัก คำถามก็ช่วยเราค่ะ แต่อย่างที่ทราบกันค่ะ ว่า บางครั้งโจทย์อาจจะลวงๆ ถามกลับไปมา ต้องทำความเข้าใจสิ่งที่โจทย์ถามก่อนรีบเลือกคำตอบนะคะ

 

ข้อสอบ CU-TEP Reading

ครั้งนี้ Reading จะดูยากก็น่าจะเป็นแค่ส่วน Cloze test นะคะ เพราะว่าบทความที่เหลืออีก 5 บทความ อ่านได้ไม่ยากเลยค่ะ รับรองว่าที่เรียนๆ ฝึกๆมา จะคล้ายๆกัน แต่ตัว Cloze test จะมีศัพท์ยากนิดส์นึง ซึ่งก็ต้องใช้หลักการเดาบริบทกันไปสำหรับคนที่ไม่รู้ศัพท์จริงๆ ส่วนของบทความที่เลี่ยงไม่ได้เหมือนทุกครั้งยังคงเป็นเรื่อง คำถาม Pronoun และ Vocabulary ส่วนในเรื่องของ คำศัพท์ที่น่าสนใจออก สอบ CU-TEP ในรอบนี้ เช่น skews , blunt , steep , groundbreaker , lucrative jobs , plummets stagnates เป็นต้น

 

ข้อสอบ CU-TEP Writing

ถือว่าออกมาให้น่าทำคะแนนสุดๆ เลยค่ะ ประโยคไม่ยาวมาก แถมหัวข้อที่ออกมีซ้ำกันด้วยในบางข้อ เช่น เรื่อง Part Participle แต่ถือว่าออกเรื่องที่ฝึกๆ เก็งๆ กันไว้อยู่แล้วนะคะ ที่น่าสนใจคือ ครั้งนี้ในห้องสอบเดียวกัน สังเกตเห้นว่านักเรียนทำกันเสร็จก่อนเวลาซะเป็นส่วนมากเลยค่ะ แปลว่ามันน่าจะไม่ยากจนเกินไปค่ะ ส่วน grammar ที่เน้นในรอบนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การใช้ other – another , การใช้ Little กับ few , โครงสร้าง cause + something + v.3 เป็นต้น

 

สรุปว่า ข้อสอบ CU-TEP เดือนมกราคมนี่เป็นเสมือนของขวัญปีใหม่ให้กับน้องๆ ที่เตรียมตัวกันมาเป็นอย่างดีค่ะ เพราะไม่ผิดคาดมากนักจากที่เคยฝึกทำหรือคร่ำเคร่งเรียนกันมา

 

สนใจดูรายละเอีดยเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา CU-TEP ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-tep/