fbpx
02-252-8633 , 084-942-4261

รีวิว ข้อสอบ CU-AAT critical reading รอบ มิถุนายน 2558

By chulatutor   on 30/06/15
รีวิว ข้อสอบ cu aat critical reading รอบ มิถุนายน 2558

รีวิว ข้อสอบ cu aat critical reading รอบ มิถุนายน 2558

 

สวัสดีจ้าน้อง ๆ วันนี้พี่ได้ไปสอบ CU-AAT รอบ 28 มิถุนายน มาด้วยนะ เดียวพี่จะมารายงานให้ฟังกันว่า มันเป็นอย่างไร แต่ต้องบอกก่อนนะว่าพี่ไปเพื่อสอบแต่ ภาษาอังกฤษ เท่านั้นนน 555+ นั่นหมายความว่า วิชา คณิตศาสตร์ = บลายยยยยย์ อิอิ ก่อนอื่นเลยนะคะ อยากจะบอกน้อง ๆ ว่า วิชา CU-AAT นี้สามารถจะเข้าช้าได้ไม่เกิน 15 นาทีนะ คือมันจะเริ่มสอบตอน 13.00 และประตูห้องสอบจะปิดตอน 13.15 น. นะคะ นั่นหมายความว่าใครที่ต้องการจะโฟกัสแค่วิชาภาษาอังกฤษ แล้วทิ้งเลข ก็สามารถเข้าช้าได้จ้า ดีปะละ ดังนั้นก่อนอื่นต้องดูก่อนว่า คณะที่เราต้องการจะเข้านั้นมันขอต้องการวิชาอะไรบ้างนะคะ เอาละคะ ทีนี้พี่จะเริ่มมาวิเคราะห์แล้วว่า ข้อสอบที่พี่ไปสอบมาเป็นอย่างไรบ้าง ขอมองเป็น ส่วน ๆ เลยนะคะ จะได้เข้าใจเป็นฉาก ๆ ไปเลย

 

ข้อสอบ CU-AAT critical reading part grammar

 

Error identification สำหรับตรงนี้มันออกข้อสอบทั้งหมด 8 ข้อคะ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นแกรมม่าที่ลึกมากกกกก เมื่อเทียบกับ CU-TEP นะคะ เนื่องมาจากว่าข้อสอบมันออกได้น้อยข้อ เลยต้องเล่นแกรมม่าลึก ๆ ยกตัวอย่างเช่น มีข้อหนึ่งถามคำว่า mice แล้วต้องใช้ pronoun แบบใด คำตอบคือ them ไม่ใช่ it ตามโจทย์เขียน เพราะว่า mice มาจากคำว่า mouse หนู แต่เป็นหนูหลายตัว เลยต้องใช้ mice นั่นเองคะ ลึกมากกกก ขอบอก เป็นแกรมม่าที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่านัก

Improving sentence ในส่วนนี้ออกประมาณ 10 ข้อนะคะ คือจะเป็นข้อสอบที่ให้น้อง ๆ ทำการวิเคราะห์แบบเป็นประโยคที่ยาว ๆ สั้น ๆ แล้วแต่ ซึ่งจะต้องใช้หลาย แกรมม่ามาผสมกันเลยนะคะ โดยส่วนใหญ่แล้วเนี้ยจะเป็นแกรมม่าที่ค่อนข้างกลาง ๆไม่ยากมาก แต่เน้นความยาวมาขู่เด็ก ๆ จ้า

Improving paragraph อันนี้จะออกทั้งหมดอยู่ 4 ข้อคะ ซึ่งส่วนใหญ่ในตัวข้อสอบจะเป็นลักษณะแนว combine ประโยคหมดเลย ว่าจะรวมประโยค 4,5,6 อย่างไรให้เป็นประโยคเดียว ซึ่งมันเป็นเหมือนการดูว่า เนื้อหาของ passage นั้น มีความ wordy มากแค่ไหนจ้า แล้วก็มี insert ด้วยนะคะ โดยรวมแล้วพี่ว่า กลาง ๆ นะ แต่อย่างที่บอกว่า ความยาวขู่เด็กอีกแล้ว ทำให้เด็กหลายคนทิ้งข้อสอบประเภทนี้ไปจ้า

 

ข้อสอบ CU-AAT critical reading part reading

 

Close test ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า เป็นลักษณะข้อสอบแบบมีช่องโหว่ แล้วให้เด็กเลือกคำตอบที่เหมาะสมลงไปในนั้นคะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วนะคะ ศัพท์ที่ใช้เมื่อเทียบกับ SAT จะง่ายกว่ามาก เลยนะคะ ไม่ได้ใช้คำแรงเหมือนพวกนั้นเท่าไร เนื้อเรื่องที่ถามมีประมาณ 10 กว่าข้อคะ ซึ่งก็ไม่ยากมากที่จะตีความ แต่บางข้อที่เป็นแบบ มีสองช่อง !! โหว่ จะยากหน่อยยยยย

Reading passage โดยภาพรวมแล้วนะคะ จะเป็นในลักษณะคำถาม แบบทั้ง short passage, pair passage, นิทานเรื่องเล่า และ long passage ซึ่งโดยภาพรวมจะมีความคล้ายกับ CU-TEP มากก ๆ เลยนะ แต่ความต่างคือมี 5 ตัวเลือกนี้แหละ แล้วศัพท์ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนกัน CU-TEP ขนาดนั้น แต่ถ้าถามว่า เก็บคะแนนได้ไหม พี่ว่าง่ายกว่า SAT นะคะ พี่มองว่านี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของน้อง ๆ ที่อยากจะเข้าอินเตอร์ที่อยากใช้คะแนน อังกฤษ นะ เพราะ passage เป็นแนวตรง ๆ ตัว ตีความเล็กน้อย แต่ถ้าเป็น SAT นะ โหดดดดดดดดดดดดดดด กว่า 10 เท่า อิอิ

 

โดยรวมนะคะ พี่ว่า การสอบ CU-AAT ครั้งนี้ค่อนข้างไม่ยากเท่าไรนัก เมื่อเทียบกับรอบปีก่อน ๆ นะ อยากให้น้องลองสอบดูนะ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งจริง ๆ แต่วิชาเลขคือยากมากกกกก แบบยากแบบ พี่หลับกลางห้องสอบเลย 555 เอาละคะ วันนี้พี่ต้องไปก่อนแล้วนะคะ ไว้พี่จะมาอัพเดท เป็นหนูทดลองไปสอบแล้วมาเล่าให้น้อง ๆ ฟังกันอีกนะคะ 🙂

 

 

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชา CU-AAT ได้ที่ https://www.chulatutor.com/cu-aat/

ข้อสอบ CU-AAT critical reading รอบ 28 มิถุนายน 2015

Error identification สำหรับตรงนี้มันออกข้อสอบทั้งหมด 8 ข้อคะ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นแกรมม่าที่ลึกมากกกกก เมื่อเทียบกับ CU TEP นะคะ เนื่องมาจากว่าข้อสอบมันออกได้น้อยข้อ เลยต้องเล่นแกรมม่าลึก ๆ ยกตัวอย่างเช่น มีข้อหนึ่งถามคำว่า mice แล้วต้องใช้ pronoun

CHULATUTOR
Published:2015-06-30
Modified:2018-04-04