BMAT คืออะไร แนวข้อสอบยากไหม สมัครสอบยังไง By BMAT CHULA TUTOR

BMAT คืออะไร แนวข้อสอบยากไหม สมัครสอบยังไง

BMAT นับเป็นรูปแบบข้อสอบเฉพาะสำหรับผู้ที่สนใจเลือกเรียนต่อในด้านแพทยศาสตร์ ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ด้วยเนื้อหามีการกำหนดมาในลักษณะดังกล่าว เอาเป็นว่าน้อง ๆ คนไหนสนใจเลือกเรียนหรืออยากเป็นแพทย์ก็ต้องศึกษาข้อมูลนี้ให้ละเอียดว่าแนวข้อสอบยากไหม สมัครสอบยังไง คะแนนเต็มเท่าไหร่ พร้อมเนื้อหาอื่น ๆ อีกหลายด้าน

 


 

การสอบ BMAT คืออะไร

The BioMedical Admissions Test หรือ BMAT คือ แนวข้อสอบแบบเฉพาะทางสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนต่อในในด้านแพทยศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นแพทย์, ทันตแพทย์, สัตวแพทย์, วิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อได้คะแนนแล้วจะนำไปใช้ยื่นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนหลักสูตรภาษาไทยหรือหลักสูตรนานาชาติก็ได้ จัดสอบโดย Cambridge Assessment Admissions Testing สำหรับน้อง ๆ คนไหที่สมัครสอบ TCAS เอาไว้ในรอบ Portfolio เมื่อยื่นคะแนนสอบนี้แล้วก็ไม่ต้องสอบ กสพท. ให้ยุ่งยากอีกด้วย

เนื้อหาเกี่ยวกับการสอบส่วนใหญ่จะเน้นไปยังเรื่องด้านการแพทย์ที่มีความครอบคลุมแบบครบถ้วนทุกรายละเอียด การนำเอาเนื้อหาไปประยุกต์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงรายวิชากลุ่มคณิตศาสตร์, เคมี, ฟิสิกส์ด้วย ใครตั้งเป้าหมายของตนเองในการเรียนแพทย์เอาไว้จึงต้องตั้งใจให้มากขึ้นกว่าเดิม

 


สมัครสอบ BMAT ทำยังไง ตารางสอบเป็นแบบไหนบ้าง

สำหรับคนที่สนใจสมัครสอบ BMAT เพื่อการเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีด้านแพทยศาสตร์ สามารถดำเนินการได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่ทำตามขั้นตอนที่จะบอกดังต่อไปนี้

 1. คลิกเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ https://www.capwise.net/pages/bmat ซึ่งเป็นเว็บสำหรับการสมัครสอบ
 2. หากพึ่งสมัครใหม่เป็นครั้งแรกต้องเลือก Sign Up แล้วกรอกข้อมูลส่วนตัวของตนเองให้ครบถ้วน แต่สำหรับคนที่เคยสมัครเอาไว้แล้วก็สามารถ Log In ได้เลย
 3. หลังการล็อกอินเรียบร้อยให้ใส่ข้อมูลพร้อมเลือกการสอบที่ตนเองสนใจ ในกรณีผู้มีความบกพร่องหรือพิการสามารถเลือกรูปแบบ Access Arrangement ได้
 4. พิมพ์ใบเสร็จชำระเงิน ดำเนินการให้เรียบร้อย เท่านี้ก็พร้อมในการสอบแล้ว

ขณะที่ตารางสอบ BMAT ปกติแล้ว 1 ปี จะเปิดให้สอบทั้งสิ้น 3 รอบ แต่น้อง ๆ ทุกคนสามารถเลือกสอบได้เพียง 1 รอบเท่านั้น อย่างไรก็ตามมีเงื่อนไขเพิ่มเติมคือ ต้องตรวจสอบคณะที่ตนเองสนใจด้วยว่าใช้คะแนนของการสอบรอบใดเพื่อป้องกันข้อผิดพลาด เท่ากับที่สอบไปไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่วางแผนเอาไว้ได้

 


แนวข้อสอบ BMAT ยากไหม คะแนนเต็มเท่าไหร่

เป็นอีกสิ่งที่น้อง ๆ หลายคนอยากรู้มากว่าแนวข้อสอบ BMAT เป็นอย่างไร เพื่อจะได้เตรียมตนเองให้พร้อม แล้วเนื้อหา BMAT ยากไหม ต้องใช้คะแนนเท่าไหร่บ้าง เอาเป็นว่าจะขออธิบายทีละส่วนอย่างเข้าใจกันแบบง่าย ๆ ดังนี้เลย

ข้อสอบจะแบ่งออกเป็น 3 พาร์ท ซึ่ง BMAT คะแนนเต็มของ 2 พาร์ทแรกรวมกันแล้วคือ 9 ส่วนพาร์ท 3 ต้องใช้คนตรวจ 2 คน และแบ่งเกรด BMAT คะแนนด้านเนื้อหาอยู่ที่ 0-5 และด้านการใช้งานภาษาอังกฤษแบ่งเป็น A, C, E

 1. Thinking Skills (ข้อสอบด้านความถนัด)

เนื้อหาข้อสอบลักษณะ Problem Solving หรือจะเรียกว่า Aptitude ก็ไม่ผิด อีกส่วนเป็น Critical Thinking หรือ Critical Analysis แบ่งเป็นส่วนละ 16 ข้อ รวม 32 ข้อ เวลาสอบ 60 นาที

 1. Scientific Knowledge and Applications (ข้อสอบด้านความรู้และการประยุกต์ด้านวิทยาศาสตร์)

เป็นลักษณะข้อสอบปรนัยทั้งหมด 27 ข้อ เวลาสอบ 30 นาที เนื้อหาจะเน้น 3 รายวิชาเป็นหลัก ฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ เนื้อหาที่ออกสอบมีดังนี้

 • รายวิชาเคมี Atomic Structure, The Periodic Table, Chemical Tests, Metals, Chemical Reactions, Reduction and Redox, Formulae and Equations, functional Groups, Chemical Bonding, Structure and Properties, Oxidation, Energetics , Separation Techniques, Acids, Bases and Salts, เคมีการวิเคราะห์ เป็นต้น
 • รายวิชา ฟิสิกส์ Electricity, Thermal Physics, Matter, Magnetism, Mechanics, Radioactivity, Waves
 • รายวิชา ชีววิทยา Cell Division and Sex Determination, Biomedical Science, Cells, Inheritance, Movement, Across Membranes, Gene Technologies, Enzymes, Animal Physiology, Variation, DNA, Ecosystems
 • รายวิชา คณิตศาสตร์ Geometry, Algebra, Probability, Number, Word Problem, Statistic
 1. Written Task (ข้อสอบการเขียน)

ผู้สอบต้องทำการเลือก 1 ใน 3 ของโจทย์ที่ให้มา จากนั้นตอบคำถามด้วยการเขียนตามแบบที่ตนเองเข้าใจ จากนั้นก็ประเมินตามเงื่อนไขที่ระบุเอาไว้

 


คอร์สเรียนสดกับทางสถาบัน ข้อมูลแน่น ละเอียดทุกจุด

คอร์สติว BMAT เป็นรูปแบบการสอนสด ๆ ที่สถาบันจุฬาติวเตอร์ แต่ละห้องเรียนไม่เกิน 10 คน ใช้วิธีสอนแบบ Hybrid Learning ความรู้ครบรอบด้าน สามารถเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ได้ตามปกติหากไม่สะดวกเข้าเรียน ตามทันเพื่อนแน่นอน รายละเอียดในการสอนครบถ้วน คะแนนสูงเพื่อได้เข้าเรียนแพทยศาสตร์ตามที่ตนเองวางแผนเอาไว้ไม่ใช่เรื่องยาก

 

คอร์สเรียนผ่านวิดีโอออนไลน์ เรียนตอนไหน เมื่อไหร่ก็ไม่มีปัญหา

คอร์สติวสอบด้วยการเรียนผ่านคลิปวิดีโอ ติวเตอร์ได้ย่อยเนื้อหาแบบเข้าใจง่ายรวมไว้หมดแล้ว ครอบคลุมทุกทักษะที่จำเป็นระหว่างการสอบ พิเศษกว่านั้นคือการมีเทคนิคชั้นยอดเพื่อการใช้งานระหว่างสอบจริง เรียนได้ทุกที่ อยู่กรุงเทพหรือต่างจังหวัดก็หายห่วง ไม่ต้องเข้ามาสถาบันให้ยุ่งยาก กรณีสงสัยในเนื้อหาตรงไหนก็ย้อนกลับไปดูได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะเข้าใจ

 

คอร์สเรียนแบบตัวต่อตัว ละเอียดยิบทุกรายวิชาที่ต้องการ

คอร์สเรียนแบบตัวต่อตัวกับติวเตอร์ สำหรับคนที่อยากได้เทคนิคพิเศษ รวมถึงเวลาน้อยก็เรียนได้ มีทั้งการเข้าเรียนกับทางสถาบัน เปิดห้องเรียนแยกต่างหาก มีความส่วนตัว หรือจะเลือกเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom สะดวกสบายก็ไม่ว่ากัน ทุกรูปแบบการเรียนติวเตอร์ตั้งใจสอนและนำเสนอเนื้อหาที่เหมาะสมมากที่สุด การสอบเข้าแพทย์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 

ติวตัวต่อตัว
จำนวนนักเรียน จำนวนชั่วโมง
20 ชม. 30 ชม. 40 ชม.
1 คน 22,000 ฿ 33,000 ฿ 44,000 ฿
2 คน
( ประหยัดถึง 25% )
33,000 ฿ 49,500 ฿ 66,000 ฿
3 คน
( ประหยัดถึง 40% )
39,600 ฿ 59,400 ฿ 79,200 ฿
แถมฟรี 2 ชม. แถมฟรี 4 ชม.
หมายเหตุ :

 • คอร์ส ติวตัวต่อตัว มีห้องเรียนส่วนตัว / เรียนที่สถาบัน MBK / ผู้เรียนสามารถเลือกวันและเวลา เรียนเองได้ กรณีไม่สะดวกในการเดินทาง สามารถ เรียนตัวต่อตัว ผ่านทางออนไลน์ได้

 

 

เนื่องจากมีผู้โทรเข้ามาปรึกษาจำนวนมาก
หากต้องการสอบถามเร่งด่วน ติดต่อได้ที่
LINE ID: @chulatutor