thumb image

Flashcard

TOEIC

Flashcard

Flashcard คือ

Flashcard บัตรคำ เป็นเครื่องมือช่วยจำ เทคนิค Flashcard แพร่หลายมากในต่างประเทศ เพราะนอกจากจะช่วยจดจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ยากๆ แล้ว สามารถต่อยอดไปใช้กับวิชาอื่นๆ ได้ด้วย อย่างเช่น ช่วยจำสูตรเคมี สูตรคณิตศาสตร์ต่างๆ หรือวันเดือนปีที่สำคัญในประวัติศาสตร์ ที่อาศัยการจำบัตรคำเป็นวิธีท่องคำศัพท์ที่ง่ายและสามารถพกพาไปไหนสะดวก แถมยังสนุกกว่าด้วย เมื่อเทียบกับการต้องท่องศัพท์ตามสมุดจดคำศัพท์ หรือชีทคำศัพท์ที่ให้คำศัพท์มาทีละ 100 คำ 200 คำ นอกจากจะท่องคนเดียวแล้ว ยังชวนพ่อแม่พี่น้องมาช่วยถือ ช่วยเราทายคำศัพท์ ก็สร้างความอบอุ่น สนิทสนม สนุกสนาน เป็นบรรยากาศดีๆ ทำให้เราสนุกกับการท่องคำศัพท์ไปด้วย

 

วิธีทำ Flashcard

วิธีทำ Flashcard นั้นก็ง่ายๆ ก่อนอื่นเราต้องแบ่งกลุ่มคำศัพท์ที่เราท่องจำออกเป็นกลุ่มๆก่อน แล้วแต่สะดวก บางคนอาจจะแบ่งออกเป็นประเภท อย่างเช่น ประเภทคำศัพท์ที่เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ ประเภทคำศัพท์ที่เกี่ยวกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือบางคนแบ่งกลุ่มคำศัพท์ออกตามระดับความจำของตัวเอง แบ่งเป็น กลุ่มคำศัพท์ที่ใหม่ที่จำไม่ค่อยได้ และคำศัพท์ที่จำได้แล้ว แต่อยากทบทวน

 

chulatutor ขอแนะนำการทำ Flashcard แบบแบ่งตามระดับความจำ เพราะได้ผลมากกว่า ทำไมล่ะ? เพราะถ้าเราแบ่งตามประเภท คำศัพท์ที่เราจำได้อยู่แล้วและคำที่จำไม่ค่อยได้ก็จะปนกันอยู่ ถ้าประเภทคำศัพท์ไหนที่คำศัพท์ที่เราจำได้อยู่แล้วเยอะ คำใหม่ๆ ที่อยากจะท่องให้จำได้ก็จะยิ่งน้อย พูดง่ายๆ คือเราจะเสียเวลาไปกับคำศัพท์จำได้อยู่แล้ว สู้เรามาแบ่งตามระดับความจำเราเลยดีกว่า โดยเรียงจากที่จำได้มากที่สุด เจอบ่อยแล้ว ไปถึง คำศัพท์ใหม่ๆ ที่เราจำไม่ค่อยได้ จะแบ่งออกเป็นกี่กลุ่มก็ได้ แล้วแต่ความขยันเลย
เมื่อเราได้คำศัพท์แล้วก็เริ่มทำตัวการ์ดกัน! ตัดกระดาษให้เท่าๆ กัน เช่น กระดาษขนาด A4 แบ่งเป็น 8 หรือ 16 แผ่นเท่าๆ กัน จะเป็นกระดาษสี หรือกระดาษขาวธรรมดาก็ได้ แล้วเขียนคำศัพท์หรือรูปภาพประกอบด้านใดด้านหนึ่ง และความหมายอีกด้านนึงที่เหลือ หรือพิมพ์คำศัพท์และภาพประกอบที่ต้องการ แล้วเว้นระยะห่างเท่าๆกัน ปริ้นท์กระดาษแล้วตัดแบ่งขนาดเท่าๆ กัน ได้การ์ดคำศัพท์แล้ว แบ่งกลุ่มการ์ดตามที่เราแบ่งกลุ่มออกเป็นกองๆ จะมัดการ์ดรวมกันด้วยหนังยาง หรือเจาะรูที่กระดาษแล้วหาห่วงมาร้อย หรือหากล่องขนาดพอดีการ์ดคำศัพท์ใส่คำศัพท์แต่ละกลุ่ม แล้วแต่ความชอบของตัวเองได้เลย แล้วจะท่องยังไงให้ได้ผลล่ะ?

 

  • เรียงตามลำดับการจำคำศัพท์ของตัวเอง เรียงจากที่จำได้มากที่สุด เจอบ่อยที่สุด ไปหาคำศัพท์ที่เพิ่งเจอมาหมาดๆ ยังจำไม่ค่อยได้เลย เรียงไป 1 2 3 4
  • เรียงลำดับการท่อง Flashcard จากคำที่เราไม่ค่อยได้เจอก่อนเป็นอันดับแรก เผื่อให้ทุกครั้งที่เราท่อง เราก็จะเจอศัพท์ที่เราไม่ค่อยได้ ยิ่งเจอ ก็ยิ่งจำ ยิ่งเจอซ้ำๆ ก็ยิ่งจำได้เยอะ

 

ส่วนลำดับการ์ดคำศัพท์ที่เราจะท่องในแต่ละกลุ่ม ไม่ควรท่องศัพท์แบบเรียงเอาไว้แล้ว ให้ท่องคำศัพท์แบบสุ่ม อาจจะสับการ์ด (shuffle) เหมือนเวลาเราสับไพ่ จะทำให้จำคำศัพท์เป็นลำดับไม่ได้ ช่วยให้จดจำคำศัพท์ได้เก่ง ท้าทายมากขึ้นและเพิ่มความตื่นเต้นให้การท่องคำศัพท์ด้วย

เหตุผลที่ Flashcard จะช่วยทุกคนที่ท่องศัพท์ให้จำคำศัพท์ได้ ก็เพราะ Flashcard ใช้หลักการที่เรียกว่า Spaced Repetition หรือการท่องจำย้ำๆ แบบเว้นระยะ ยิ่งเราเห็นคำศัพท์บ่อย สมองก็จะกระตุ้นให้จำคำศัพท์ได้ยาวนานขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น Flashcard ไม่จำเป็นต้องท่องทุกวัน อาจจะสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ก็คอยทบทวนอยู่เรื่อยๆ ก่อนที่เราจะลืม เพราะถ้าไม่ทบทวนเลย ทำ Flashcard ไปก็จะเปล่าประโยชน์

Flashcard สำหรับการสอบภาษาอังกฤษบ้านเราเหมาะกับทุกๆ รูปแบบการสอบ เช่น SAT CU-AAT CU-TEP TU-GET IELTS TOEIC TOEFL พูดง่ายๆคือ ใช้ได้กับทุกรูปแบบการสอบ

ข้อดีของ Flashcard มากมายขนาดนี้ เรามาเริ่มท่องศัพท์ด้วย Flashcard กันดีกว่า

 

About the Author: TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System

TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System TOEFL Test Of English as a Foreign Language