thumb image

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน กรกฎาคม 2016

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน กรกฎาคม 2016

สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้เรามารีวิว GED กันอีกแล้วค่ะ ช่วงนี้เป็นอย่างไรกันบ้างคะ น้องๆ เตรียมตัวสอบกันถึงไหนแล้วคะ วันนี้เรามีข้อสอบที่น่าสนใจอยู่เหมือนเช่นเคยค่ะ

เริ่มต้นกันที่วิชาแรก เป็นวิชา Social Studies ก่อนเลยนะคะ วันนี้พี่หญิงมีคีย์เวิร์ดหนึ่งคำ ที่น้องๆ เจอแล้วสามารถเลือกตอบได้เลยนะคะ เลือกคำตอบนี้เท่านั้น รับรองว่าถูกแน่นอนค่ะ เรามาดูกันเลยนะคะ คีย์เวิร์ดของข้อนี้คือ “Frederick” เป็นชื่อบุคคลหนึ่งที่เป็นนักเรียกร้องสิทธิมนุษยชน เขาเป็นคนผิวสีหรือเป็นชาวแอฟริกันนั่นเองค่ะ โดยเขาได้เรียกร้องสิทธิมนุษยชนให้กับชาวแอฟริกัน เนื่องจากในตอนนั้นคนผิวสีจะไม่มีโอกาสได้ใช้สาธารณูปโภคต่างๆ เช่นการศึกษา การโดยสารรถสาธารณะ ได้เท่าเทียมกับชาวผิวขาว ดังนั้น หากน้องๆ เจอคำนี้ให้เลือกที่ตัวเลือกว่า ‘Freedom African-American’ นะคะ ง่ายมากๆ เลยใช่มั้ยคะ

วิชาต่อไปคือ Science ข้อสอบข้อนี้ง่ายมากๆ ค่ะ  โจทย์อ่านไม่ยาวเลย คำถามแปลได้ว่า อะไรคือสาเหตุหลักที่ทำให้สัตว์สูญพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในตัวเลือกจะมีให้เยอะแยะเลยค่ะ แต่น้องๆ จะเจอตัวเลือกที่ดีที่สุดนั่นคือ ‘Human Action’ หรือ เกิดจากการกระทำของมนุษย์นั่นเองค่ะ สำหรับน้องๆ บางคนที่อาจสงสัยว่า ทำไมมนุษย์จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สัตว์สูญพันธุ์ พี่หญิงขอยกตัวอย่างง่ายๆ ใกล้ตัวอย่างในประเทศไทยของเรานะคะ เช่น การซื้องาช้างมาประดับตกแต่งบ้าน การที่เราอุดหนุนผู้ขายงาช้างนั่นเป็นการฆ่าช้างทางอ้อมค่ะ เราจะเอางาช้างมาได้นั้นต้องฆ่าช้างเลยนะคะ แล้วกว่าช้างจะเกิดและโตต้องใช้ระยะเวลานานค่ะ จึงทำให้เกิดการสูญพันธุ์ของสัตว์ได้อย่างรวดเร็วค่ะ

และแล้วก็มาถึงวิชาสุดท้ายของวันนี้แล้วค่ะกับวิชา Mathematics วันนี้เราจะเรียนเรื่อง Intersection กันนะคะสำหรับข้อสอบที่น้องๆ ได้เห็นตัวอย่างจากพี่หญิงนี้เป็นการสมมติตัวเลขและกราฟขึ้นมา เพื่อให้น้องๆ ได้เรียนรู้รูปแบบและวิธีการคิด ซึ่งใช้วิธีเดียวกันกับที่พี่หญิงกำลังจะอธิบายนี้เลยค่ะ

Intersection คือ จุดตัดของกราฟ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีเส้นกราฟมากกว่า 1 เส้น ลองดูรูปกราฟจากในคลิปประกอบไปพร้อมกันเลยนะคะ จากกราฟจะเห็นได้ว่า มีเส้นตรง A และ B ซึ่งตัดกัน จุดตัดของมันอยู่ตรงไหน เรามาดูรูปกราฟแบะอ่านโจทย์ดีๆ นะคะว่าโจทย์ถามค่าของแกน X หรือ ค่าของแกน Y ถ้าตามค่าของแกน X ให้ลากเส้นจากจุดตัดนั้นลงไปที่แกน X แล้วตอบค่านั้นได้เลยค่ะ แต่ถ้าถามหาค่าของแกน Y ก็ใช้วิธีเดียวกันค่ะ ลากเส้นไปที่แกน Y ซึ่งจากรูปจะตอบว่า Y เท่ากับ 3 ค่ะ เป็นอย่างไรบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะน้องๆ

ตอนนี้พี่หญิงก็ทำการรีวิวข้อสอบครบเรียบร้อยทั้ง 3 วิชาค่ะ ช่วงนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝนแล้วนะคะ ใครที่เตรียมตัวสอบอยู่ก็ดูแลตัวเองดีๆ อย่าให้โดนฝน ดูแลสุขภาพด้วยนะคะเดี๋ยวจะไม่สบายไปสอบไม่ได้ พี่หญิงเป็นห่วงนะคะ แล้วพบกันใหม่เดือนหน้านะคะ บ๊ายบาย

 

 

สนใจเรียนคอร์ส เรียน GED ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ https://www.chulatutor.com/ged/

 

About the Author: TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System

TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System TOEFL Test Of English as a Foreign Language