thumb image

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน เมษายน 2016

รีวิว ข้อสอบ GED รอบเดือน เมษายน 2016

สวัสดีค่ะ เด็กๆ วันนี้เรามารีวิว ged กันอีกแล้วค่ะ วันนี้เราก็อยู่ที่ทะเลกันอีกเหมือนเคยนะคะ เรามาเริ่มการรีวิว ged กันเลยนะคะ

วันนี้เรามาเริ่มที่วิชา Social กันก่อนค่ะ ข้อสอบข้อที่น่าสนใจของวันนี้ มีรูปภาพรูปภาพหนึ่งที่มีผู้หญิงหลายคนยืนอยู่ด้วยกัน แต่มีผู้หญิงคนหนึ่งในกลุ่มที่เป็นผู้หญิงผิวดำ ซึ่งมีผู้หญิงคนอื่นๆ เป็นผู้หญิงผิวขาวยืนล้อมรอบ โจทย์ข้อสอบข้อนี้ถามว่า จากรูปแสดงให้เห็นถึงอะไร

สำหรับข้อนี้ หากน้องๆ เคยอ่านเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อเมริกา หลังจากช่วงสงครามกลางเมือง ในอเมริกามีการยกเลิกระบบทาส ซึ่งก่อนจะมีการเลิกทาส ทาสจะถูกกดขี่ทางสังคม เช่น ทาสจะไม่สามารถใช้ระบบสาธารณูปโภคของรัฐ อย่างพวก รถเมล์และถูกจำกัดสิทธิทางการศึกษา เป็นต้น หลังจากมีการเลิกทาส ทุกคนก็มีสิทธิเท่าเทียมกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ยังมีความเหลื่อมล้ำทางสังคมกันอยู่ เช่น มีการเหยียดสีผิว เป็นต้น สำหรับข้อสอบข้อนี้จะมีตัวเลือกที่น้องๆ สามารถตอบได้ก็คือ Racial หรือ ความไม่เท่าเทียมกันของชาติ ให้ตอบว่า Racial in quality ค่ะ

ต่อไปเป็นวิชา Science ค่ะ มีการทดลองที่น่าสนใจอยู่การทดลองหนึ่ง ซึ่งมีกระป๋องน้ำอัดลมกระป๋องหนึ่งถูกนำไปวางไว้ในน้ำต้ม พอน้ำเดือดเราก็ยกกระป๋องนั้นออกไปแช่น้ำเย็น แล้วกระป๋องนั้นก็เกิดการยุบตัว ข้อสอบถามว่า ทำไมกระป๋องน้ำถึงยุบตัว??

สำหรับข้อนี้หากน้องๆ เคยอ่านการทดลองก็จะทราบว่า เวลาที่เราเอาน้ำไปต้ม จะเกิดการระเหยของไอน้ำออกไป พอเอาไปใส่ในน้ำเย็น ไอน้ำที่เกิดขึ้นก็จะเกิดการควบแน่น แต่อากาศที่อยู่โดยรอบจะลดลงอย่างรวดเร็ว ความดันอากาศภายในกระป๋องกับภายนอกแตกต่างกัน จึงทำให้กระป๋องบุบหรือยุบตัวนั่นเองค่ะ สำหรับข้อสอบข้อนี้เราสามารถตอบได้ว่า ความดันภายในกระป๋องลดลงนั่นเองค่ะ

และต่อไปวิชาสุดท้ายของวันนี้ นั่นคือวิชา Math วันนี้เราจะมาดูเรื่องความน่าจะเป็นกันนะคะ สูตรที่เราใช้นั่นก็คือ สิ่งที่เราต้องการหา ส่วนด้วยจำนวนสิ่งของทั้งหมด เช่น หากเราต้องการหาจำนวนเกาอี้สีขาวที่อยู่ในร้านอาหารแห่งนี้ เราก็จะใช้สูตรว่า จำนวนเก้าอี้สีขาวทั้งหมด ส่วนด้วยเก้าอี้สีอื่น

ดังนั้น เมื่อไหร่ที่เจอข้อสอบเรื่องความน่าจะเป็น ให้เราจำสูตรนี้ไปใช้ได้ตลอดเลยนะคะ สิ่งที่เราสนใจ / Total ค่ะ

สำหรับวันนี้เราก็ได้ทำการรีวิวข้อสอบ GED กันเสร็จเรียบร้อยแล้วนะคะ แล้วมาพบกันใหม่ค่ะ ขอบคุณ

 

สนใจเรียนคอร์ส เรียน GED ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ https://www.chulatutor.com/ged/

About the Author: TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System

TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System TOEFL Test Of English as a Foreign Language