thumb image

NEW GED

NEW GED

สวัสดีค่ะน้องๆ จุฬาติวเตอร์ วันนี้มาพบกันอีกแล้วนะคะ เราพบกันเมื่อไหร่ก็ต้องคิดถึงการรีวิวข้อสอบ GED กันนะคะ  แต่วันนี้พี่ไม่ได้มารีวิวข้อสอบ GED  แต่รีวิวข้อสอบ  NEW GED  ซึ่งช่วงนี้จุฬาติวเตอร์ได้รับคำถามจากผู้ปกครองหลายท่านและน้องๆ ถามกันเข้ามาว่า NEW GED เป็นอย่างไร มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง แล้วสิ่งสำคัญที่น้องๆ มักจะกังวลกันคือ ความยากของข้อสอบค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับข้อสอบใหม่นี้กันค่ะ

เริ่มต้นกันที่วิชาที่สอบเดิมสอบกันที่ 5 วิชา แต่ NEW GED ลดวิชาสอบลงเหลือ 4 วิชา มีวิชาอะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

Reasoning through Language Arts เป็นวิชา Reading กับ Writing เดิมที่มารวมกันค่ะ ข้อสอบจะเป็นการอ่าน Reading และ Writing จะเป็นการเขียน Essay ค่ะ ดังนั้น น้องๆ ก็ต้องฝึกทั้งการอ่านและพิมพ์ เพราะเวลาในการทำข้อสอบค่อนข้างจะจำกัด จงต้องฝึกพิมพ์ให้เร็วด้วยค่ะ

วิชาต่อไป คณิตศาสตร์ Math Reasoning นั่นเอง พี่ดูจากลักษณะข้อสอบแล้วพบว่า ยังเป็นข้อสอบแบบ Multiple Choice อยู่ ระดับความยากยังไม่ยากขึ้นค่ะ ยังคงเหมือนเดิม เพราะข้อสอบนี้อเมริกาเป็นผู้ออกข้อสอบ ไม่ใช่ทางเอเชียหรือคนไทยเราออกข้อสอบ อย่างไรแล้วไม่ยากแน่นอน จุฬาติวเตอร์ของเราเอาอยู่ค่ะ!!

วิชาที่สามวิทยาศาสตร์ Science สำหรับวิชานี้ น้องๆ หลายคนบอกว่าค่อนข้างยาก แต่ถ้าน้องๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์ รู้ความรู้เบื้องต้นของวิทยาศาสตร์ ไม่ว่ายังไงน้องๆ ก็ทำวิชานี้ได้ค่ะ

ต่อไป วิชาสุดท้ายกันแล้วค่ะ กับ Social Studies วิชานี้มีความพิเศษอยู่ค่ะ นั่นคือ จาก GED 2004 ค่อนข้างจะเป็นที่เลื่องลือถึงความยากของวิชาว่ายากมาก แต่ใน NEW GED มีการปรับเปลี่ยนข้อสอบค่ะ จากเดิมที่เป็น Multiple Choice แต่จะมีส่วน Essay ที่เพิ่มขึ้นมาค่ะ ใช้เวลา 30 นาทีในการทำข้อสอบ

ดังนั้นในจุดนี้อาจทำให้น้องๆ หลายคนเป็นกังวลกันค่ะ แต่ถ้าน้องๆ มาที่จุฬาติวเตอร์รับรองว่ามันจะง่ายขึ้นค่ะ พี่จะพยายามหาเทคนิคและแนวข้อสอบที่จะช่วยให้น้องๆ สอบผ่านให้ได้แน่นอนค่ะ

  • อีกคำถามที่สอบถามกันเข้ามามากเช่นกันว่า NEW GED จะเริ่มต้นใช้เมื่อไหร่ ทาง GED ก็จะเริ่มใช้ข้อสอบนี้ของ International ใน วันที่1 พฤษภาคม 2017 นี้เลยค่ะ
  • สำหรับใครที่เคยสอบ GED แล้วยังไม่ผ่าน 5 วิชา จะสามารถนำมารวมกับ NEW GED ได้หรือไม่ พี่ขอตอบเลยค่ะ ว่าไม่ได้นะคะ ต้องสอบใหม่ทุกวิชา สำหรับคนที่สอบตัวเก่าไม่ผ่าน ต้องเริ่มระบบใหม่ค่ะ ในระบบการสอบจะมีแจ้งไว้นะคะ ว่าหากสอบไม่ผ่าน ต้องเริ่มสอบใหม่เลยค่ะ  น้องๆ เริ่มที่จะเข้าใจ NEW GED กันบ้างแล้วใช่นะคะ
  • มีอีกคำถามที่หลายคนสงสัยแล้วมาถามพี่ค่ะ วันนี้พี่มีแขกรับเชิญด้วยค่ะ ชื่อน้องฟิล์ม ซึ่งกำลังเป็นว่าที่เฟรชชี่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะจิตวิทยา หลักสูตรนานาชาติ น้องฟิล์มก็เป็นนักเรียนคนหนึ่งที่จบด้วยวุฒิ GED ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยื่นคะแนนและเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้แล้ว ด้วยวุฒิ GED ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันสามารถนำไปยื่นเป็นวุฒิเทียบเท่ามัธยมศึกษาตอนปลายของไทย ได้ทั้งจุฬาฯ และธรรมศาสตร์ โดยฟิล์มยื่นทั้ง

สองมหาวิทยาลัยครับ และติดคณะที่ยื่นไปทั้งสองมหาวิทยาลัยครับ   แต่หากเปลี่ยนเป็น NEW GED แล้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะยังรับวุฒิ GED อยู่หรือเปล่าครับพี่หญิง?

  • สำหรับวุฒิ NEW GED ทั้งสองมหาวิทยาลัยที่กล่าวถึงไปก็ยังรองรับวุฒินี้แน่นอน ไม่มีปัญหาค่ะ ซึ่งหลังจากน้องๆ ได้วุฒิ GED เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องยื่นคะแนนส่วนต่อไปควบคู่กันไปด้วยนั่นคือ SAT นั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้นเรามีรุ่นพี่ที่สามารถเข้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ด้วยวุฒิ GED ดังนั้นน้องๆ รุ่นใหม่ ไม่ต้องกังวลค่ะ ไม่ว่าอย่างไรก็รับแน่นอนค่ะ

สำหรับคนที่ยังมีข้อสงสัยหรือคำถามที่ยังคาใจอยู่ หรือมีรายละเอียดอื่นๆ สามารถสอบถามได้ที่จุฬาติวเตอร์ค่ะ

แล้วเราพบกันใหม่คลิปหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

 

About the Author: TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System

TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System TOEFL Test Of English as a Foreign Language