thumb image

 • By TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System
 • Nov 05, 2020
 • Tags:
 • 0 Comments

ลูกติดเกม ทำอย่างไรดี

ลูกติดเกม ทำอย่างไรดี

ลูกติดเกม คือ การที่เด็กหรือลูกของเรามีความต้องการที่จะเล่นเกมหรือหมกมุ่นอยู่กับการเล่นเกมมากเกินไปจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ และส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตในเบื้องต้นได้ว่า พฤติกรรมการเล่นเกมของลูกเรานั้นตรงกับลักษณะของคนติดเกมหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะนำข้อมูลมาฝากกันด้วยว่า แบบที่ลูกเราเป็นนั้นถือว่าติดเกมแล้วหรือยัง ลูกติดเกม ถือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับหลายครอบครัวในสังคม สังเกตได้จากการที่เรามักจะพบเห็นข่าวลูกติดเกมของหลากหลายครอบครัวอยู่เป็นประจำ หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังประสบปัญหาลูกติดเกม แล้วต้องการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงก็สามารถติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ เช่น ศูนย์บำบัดวัยรุ่นติดเกม คลินิกติดเกม เป็นต้น

ลูกติดเกม

ลูกติดเกม ต้องมีอาการแบบไหน

“ลูกติดเกมแล้วหรือยัง” คงเป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนต่างก็สงสัยอยู่ไม่น้อย เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ลักษณะของคนติดเกมมีอะไรบ้าง

ลักษณะผู้เล่นเกมทั่วไป ลักษณะผู้ที่มีปัญหาติดเกม
–  ควบคุมการเล่มเกมของตัวเองได้

–  แบ่งเวลาสำหรับการเล่นเกมได้

–  เล่นเกมโดยไม่กระทบกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ

–  รู้สึกโกรธหรือมีพฤติกรรมก้าวร้าว เมื่อถูกขัดจังหวะหรือถูกบอกให้หยุดเล่น

–  ใช้เวลาอยู่กับการเล่นเกมจนแยกตัวออกจากสังคมและตัดขาดจากโลกภายนอก

–  เล่นเกมจนละเลยการเรียนและกิจกรรมอย่างอื่น

–  กระวนกระวายหากไม่ได้เล่นเกม

–  มีความรู้สึกอยากเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา

–  มีความคิดอยู่กับการเล่นเกม แม้ในขณะกำลังทำอย่างอื่นอยู่

 

ลูกติดเกม มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

จากข้อมูลทางวิชาการของโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ระบุไว้ว่า สาเหตุของการที่ลูกติดเกมมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์พื้นอารมณ์ของเด็กที่มีความต้องการสิ่งแปลกใหม่อยู่ตลอด หรืออาจจะมีสาเหตุมาจากโรคทางจิตเวชเด็กอย่างโรคสมาธิสั้นก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะเป็นผลทำให้สมองของเด็กเกิดการเปลี่ยนแปลง โดยเมื่อเด็กเล่นเกมในช่วงแรก โดยเฉพาะเกมที่ตอบสนองรุนแรงและรวดเร็ว จะทำให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุขออกมาและร่างกายก็จะตอบสนองโดยการเล่นเกมมากขึ้น จนสมองเลือกจับกับตัวกระตุ้นที่คุ้นเคย ทำให้เราเห็นว่าเด็กติดเกมจะไม่รู้สึกสนุกต่อสิ่งต่าง ๆ ยกเว้นเกมเท่านั้น และก็จะยิ่งเล่นเกมมากขึ้นเรื่อย ๆ จนสุดท้ายก็กลายเป็นวงจรตอบสนองที่ไม่สิ้นสุด

ลูกติดเกม ส่งผลกระทบอะไรได้บ้าง

นอกจากลูกติดเกมจะส่งผลต่อกิจวัตรประจำวันทั่วไปแล้ว การเล่นเกมจนมากเกินพอดีจริง ๆ แล้วจะส่งผลกระทบในหลากหลายด้าน ดังนี้

 • ด้านการเรียน

เด็กจะไม่ค่อยอยากไปโรงเรียนหรืออาจจะไปโรงเรียนสาย เพราะจะทุ่มเทเวลาไปกับการเล่นเกมมากกว่า และแน่นอนว่าสุดท้ายแล้วก็จะส่งผลให้ผลการเรียนแย่ลง พร้อมกับอาจจะมีปัญหาทางด้านการเข้าสังคมกับเพื่อนในโรงเรียนตามมา

 • ด้านสุขภาพจิต

ปัญหาทางด้านสุขภาพจิตเป็นผลกระทบต่อเนื่องที่เมื่อเด็กมีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม ก็จะทำให้เขารู้สึกแปลกแยก ไม่สามารถเข้ากับเพื่อนคนอื่นได้  จนอาจเกิดปมด้อยในใจขึ้น

 • ด้านสุขภาพร่างกาย

การทุ่มเทเวลาไปกับการเล่นเกมมากเกินไป จะทำให้เด็กไม่ค่อยสนใจเรื่องอาหารการกินและการพักผ่อน จนสุดท้ายจะทำให้สุขภาพทรุดโทรมและเกิดการป่วยได้

 • ด้านพฤติกรรม

การที่ลูกติดเกมมาก ๆ แนวโน้มพฤติกรรมจะเสี่ยงต่อความก้าวร้าว ไม่เชื่อฟัง และจะมีอารมณ์ฉุนเฉียวเมื่อถูกขัดจังหวะหรือถูกห้ามในการเล่นเกม

 

ลูกติดเกม พ่อแม่สามารถแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง

         ปัญหาลูกติดเกมนั้นสร้างความไม่สบายใจให้คนเป็นพ่อแม่อย่างเราไม่น้อยเลยล่ะค่ะ จากลักษณะพฤติกรรมของคนติดเกมข้างต้น หากลูกของเราเริ่มเข้าข่ายมีอาการตรงกับข้อมูลดังกล่าว คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มมองหาแนวทางการแก้ไขให้ทันท่วงทีจะเป็นการดีที่สุดค่ะ เพราะหากเราปล่อยให้ลูกติดเกมไปเรื่อย ๆ โดยไม่แก้ไขอะไรเลยก็อาจะส่งผลเสียตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบที่จะเกิดกับสุขภาพของลูก และที่สำคัญไม่แพ้กันคือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับการเรียนอย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้ว วันนี้เราจึงนำ 10 วิธีเลิกติดเกมมาฝากกันด้วยค่ะ

 1. เข้าหาลูกของเราโดยใช้ความสัมพันธ์และท่าทางที่เป็นมิตร
 2. วางกติกาการเล่นเกมให้ชัดเจนก่อนที่จะให้ลูกเล่นเกม
 3. พยายามจริงจังกับกติกาที่วางไว้ หลีกเลี่ยงการผ่อนปรนหรือปล่อยให้กติกาหละหลวม
 4. ใช้กิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่ลูกสนใจเข้ามาทดแทน เพื่อลดเวลาในการเล่นเกมลง และควรชมเชยหากลูกสามารถทำกิจกรรมนั้นได้ดี
 5. เน้นการปรับแก้ไขอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรัดลูกจนเกินไป
 6. เน้นการดูแลในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีอย่างใกล้ชิด คอยให้คำแนะนำให้ใช้งานอย่างถูกต้องและเกิดประโยชน์
 7. ทุกคนในครอบครัวควรหาข้อตกลงในการใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกัน เวลาใดใช้ได้หรือเวลาใดใช้ไม่ได้ สถานที่ใดควรใช้หรือไม่ควรใช้ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมให้เอื้อต่อการใช้เทคโนโลยีอย่างพอดี
 8. ชักชวนลูกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่ เช่น ไปแคมป์ เป็นต้น เพื่อให้ไปเจอคนใหม่ ๆ สถานที่ใหม่ ๆ
 9. ปรับประเภทของเกม ให้เป็นเกมที่เน้นพัฒนาสมองแทน
 10. ควรขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการจัดการต่าง ๆ จากจิตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางโดยตรง

 

ลูกติดเกมจนไม่ยอมไปโรงเรียนทำอย่างไรดี

ลูกติดเกมจนไม่ยอมไปโรงเรียนเป็นปัญหาที่หลายครอบครัวต่างก็กำลังประสบอยู่ พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนไม่สามารถทำให้ลูกไปโรงเรียนตามปกติได้ ซึ่งการที่ลูกไม่ได้ไปโรงเรียน จะมีผลเสียเกิดขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน ดังนั้น หากครอบครัวใดกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ทางเราอยากแนะนำให้รู้จักกับการเรียนแบบ Home School ซึ่งเป็นระบบการเรียนที่จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถออกแบบการเรียนให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้เรียนได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถวางแผนการเรียนให้ลูกของเรามีความพร้อมทั้งทางด้านวิชาการและกิจกรรมที่สนใจไปพร้อม ๆ กันได้โดยไม่ต้องไปโรงเรียน ซึ่งสามารถทำ Home School ได้ตั้งแต่ระดับอนุบาลเลยค่ะ

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องมาคอยสอนลูกเองทั้งหมดนะคะ เพราะการเรียนแบบ Home School นั้น เราสามารถเรียนกับหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ ได้ หรือถ้าเป็นเด็ก ๆ ที่อยู่ในวัยม.ต้น หรือ ม.ปลาย ก็จะมีหลักสูตรวุฒิเทียบเท่าม.ต้น – ม.ปลายของต่างประเทศเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้นมาอีก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกเรียนกับสถาบันกวดวิชาต่าง ๆ ได้ โดยวุฒิเทียบเท่าดังกล่าวก็มีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น GED ที่เป็นหลักสูตรของอเมริกา หรือ IGCSE & A Level ที่เป็นหลักสูตรของอังกฤษ เมื่อสอบผ่านหลักสูตรเหล่านี้ก็จะได้ Diploma และ Transcript นำไปใช้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้เลย

แม้กำลังเจอปัญหาลูกติดเกม แต่เชื่อไหมว่าเราสามารถช่วยให้ไม่กระทบเรื่องการเรียนได้ด้วยรูปแบบการเรียนได้ที่แนะนำไปในเบื้องต้น ซึ่งที่จุฬาติวเตอร์เรามีการเรียนการสอนเพื่อสอบวุฒิเทียบเท่าของต่างประเทศทั้ง GED และ IGCSE & A Level อย่างครบถ้วน ซึ่งจะช่วยให้การเรียน Home School นั้นเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องลงมือวางหลักสูตรเอง เพราะหลักสูตรเหล่านี้จะเป็นสากลและได้รับการยอมรับในหลายประเทศทั่วโลกอยู่แล้ว เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณพ่อคุณแม่เริ่มสนใจอยากให้ลูกของเราจบการศึกษาด้วยวุฒิต่างประเทศ ที่จุฬาติวเตอร์ก็พร้อมที่จะเป็นตัวช่วยให้การสอบผ่านกลายเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าเดิม

 

About the Author: TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System

TOEIC Test of English for International Communication IELTS International English Language Testing System TOEFL Test Of English as a Foreign Language